LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

Bài Viết Mới


Đám tang bà Đặng Thị Thanh Biên
***
PHẦN 1 : Các bài viết và Câu đối

http://www.boxitvn.net/bai/51286
https://boxitvn.blogspot.fr/2017/10/mot-chut-rieng-tu.html#more
http://baotiengdan.com/2017/10/24/mot-chut-rieng-tu-ha-si-phu-khoc-nguoi-ban-doi-tri-am/
http://vanviet.info/tu-lieu/h-si-phu-khc-nguoi-ban-doi-tri-m
http://doithoaionline2.blogspot.se/2017/10/mot-chut-rieng-tu.html#more

Xin vĩnh biệt chị Đặng Thị Thanh Biên

( Lời chia buồn của báo Văn Việt)

Ban Biên tập Văn Việt rất đau xót được tin chị Đặng Thị Thanh Biên, phu nhân TS Nguyễn Xuân Tụ, tức Hà Sĩ Phu, đã từ trần hồi 5g40 sáng ngày 13/10/2017 tại nhà riêng.
Gần 30 năm trước, khi Nguyễn Xuân Tụ ký bút danh Hà Sĩ Phu dưới một tiểu luận ngắn “Dắt tay nhau, đi dưới những tấm biển chỉ đường của Trí tuệ”, là anh bắt đầu bước vào con đường gian truân của một trí thức đau đáu vì vận nước. Anh bị tù, bị quản chế nhiều năm, bị đấu tố nhiều lần ở phường và tổ dân phố; gia đình bị cắt điện thoại suốt 11 năm. Đằng sau con người trí thức lẫm liệt ấy, là một người thầm lặng làm điểm tựa vững chắc cho anh: chị Đặng Thị Thanh Biên – vợ anh.
Anh Hà Sĩ Phu ơi! Văn Việt xin chia buồn cùng anh! Mong anh vượt qua nỗi đau này để cùng anh em tiếp bước trên con đường đấu tranh vì một nước Việt dân chủ và hùng cường.
Ban Biên tập Văn Việt

http://vanviet.info/van-de-hom-nay/xin-vinh-biet-chi-dang-thi-thanh-bin

 

 

VĨNH BIỆT BÀ ĐẶNG THỊ THANH BIÊN

(Lời chia buồn của trang báo Bauxite)
Được tin Bà Đặng Thị Thanh Biên, phu nhân TS Nguyễn Xuân Tụ, tức Hà Sĩ Phu, đã từ trần hồi 5g40 sáng ngày 13/10/2017 tại nhà riêng, anh chị em Bauxite Việt Nam vô cùng thương tiếc.
Nghĩ đến bao nhiêu năm qua BÀ là chỗ tựa vững chắc để Ông vững bước trên con đường chông gai giương cao lá cờ tự do dân chủ, trở thành niềm hãnh diện của người trí thức Việt Nam giác ngộ, càng thêm kính phục tấm gương thầm lặng hy sinh của một người như BÀ.
Nghĩ đến Ông từ nay không còn ai đỡ đần mọi việc, phải một mình đương đầu với mọi nỗi khó khăn chồng chất, trong khi bản thân cũng đang mang trong mình nhiều trọng bệnh, không một ai không cảm thấy se lòng.
Thành kính chia sẻ mọi nỗi đau cùng Ông và mong Ông nghĩ đến anh em cùng chí hướng để cố gắng vượt qua sự mất mát to lớn này.Cầu mong hương hồn BÀ an nghỉ cõi Vĩnh Hằng.
GS Phạm Xuân Yêm cùng toàn thể BBT Bauxite Việt Nam
(http://www.boxitvn.net/bai/51087

 

Thầm lặng hy sinh
(BÀ HÀ SĨ PHU - MỘT PHỤ NỮ THẦM LẶNG HY SINH)

Nhà báo Lê Phú Khải
15 - 10 - 2017

Phu nhân Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tụ (Hà Sĩ Phu) là Nhà giáo ĐẶNG THỊ THANH BIÊN, sinh ngày 10-11-1944, Nguyên quán: Làng Hoàng xá, Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà nội, do bệnh nặng đã tạ thế hồi 5 giờ 40 phút ngày 13-10-2017, hưởng thọ 74 tuổi.   

Lễ viếng và truy điệu sáng nay 16-10-2017 tại tư gia 112 Phạm Ngọc Thạch, Đà Lạt, Lâm Đồng. Sau đó di quan và Hóa thân về cõi vĩnh hằng tại Đài hóa thân TP Đà lạt.

Được biết từ lúc Phu nhân TS Hà Sĩ Phu trút hơi thở cuối cùng đến sớm nay, công an, an ninh của tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt chưa có động thái nào gây gổ, xúc phạm, đe dọa tang quyến cũng như giật băng tang như công an Hà Nội, Hải Phòng, Tp HCM; cũng chưa có động thái chặn người đến viếng từ nơi đi (như Tp HCM) và nơi đến (TP Đà Lạt). Họ cũng đã cử đoàn viếng và là một trong các đoàn đến viếng sớm nhất. Xin Thượng đế ghi nhận để nương nhẹ sự trừng phạt đối với họ và gia đình.

       Tôi mượn cụm từ “Thầm lặng hy sinh” của trang mạng Bauxite (15.10.2017) chia buồn với tiến sỹ Hà Sỹ Phu về sự ra đi của chị Đặng Thị Thanh Biên, người bạn đời của ông, làm đầu đề cho bài viết này.
  
Năm 1988, sau khi vô tình đọc được bài tiểu luận “Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí tuệ” in rô-nê-ô ký tên Hà Sỹ Phu, ở Đà Lạt, tôi bất ngờ quá và muốn lên ĐL gặp tác giả xem con người này “mặt ngang mũi dọc” như thế nào. Tôi xin đi theo đoàn công nhân chăn heo của Xí nghiệp Liên hợp chăn nuôi tỉnh Tiền Giang đi tham quan Đà Lạt năm đó. Giám đốc xí nghiệp là anh Năm Phước đồng ý cho tôi đi không mất tiền với tư cách là một nhà báo của cơ quan ngôn luận TW thường trú tại Đồng bằng sông Cửu Long, đi quan sát…

Anh Tụ (Nguyễn Xuân Tụ), tên thật của HSP, là một người thấp, nhỏ, để ria mép, tính cách hiền hậu, ôn hòa rất dễ gần, dễ mến. Tôi lúc đó cứ suy nghĩ miên man, không hình dung ra một con người dáng vẻ bề ngoài thế này… lại có một tư duy sắc sảo, quyết liệt đến thế? Chị Biên vợ anh là một phụ nữ cao lớn, vẻ mặt phúc hậu, ít nói. Chị lặng lẽ rót thêm nước sôi vào bình trà cho chồng tiếp người khách… không mời mà đến là tôi (!) Lúc đó anh chị có một cái “quán cóc” bán những đồ lặt vặt như bánh kẹo, mỳ gói, nước ngọt… ngay tại nhà.

Từ đó, cứ cách vài năm tôi lại đi Đà Lạt một lần và lần nào cũng đến thăm vợ chồng H.S.P. Cho đến khi anh HSP trở thành một “thế lực thù địch” có tên tuổi trong hàng ngũ những người đấu tranh dân chủ ở VN thì tình hình có khác… Chị Biên càng lặng lẽ và ít nói. Trong ánh mắt của người phụ nữ này tôi đọc được những suy nghĩ nung nấu, mặc dù chị vẫn ân cần, niềm nở với những người bạn của chồng từ bốn phương trời của đất nước đến thăm anh.

Một lần, lúc HSP đang bị truy bức quyết liệt, tôi mạnh dạn hỏi anh, tình hình thế nào? Anh kể: “Bọn du côn giả vờ đánh nhau trước cửa nhà tôi. Chúng chọi đá vào nhau, và, chủ yếu là ném đá vào cửa hàng của vợ chồng tôi. Một viên đá “lạc” vào trúng đầu vợ tôi, máu me be bét! Tôi phải vội băng bó cho bà ấy (!) Tôi định xông vào hỏi thăm chị Biên, nhưng nghĩ kỹ, lại thôi. Tôi hỏi anh HSP: Sau đó chị ấy thế nào? Anh Phu trả lời: Vẫn lặng lẽ và lì hơn trước. Tôi thở phào nhẹ nhõm. Trước khi ra về, tôi xuống bếp chào chị Biên. Chị nói: Lần nào lên Đà Lạt anh cũng đến thăm nhà em, quý hóa quá!

Năm 1996, anh HSP lãnh án tù 1 năm. Lúc về đến Tân Sơn Nhất, anh còn ở lại khách sạn sân bay, nhà thơ Hoàng Hưng còn gọi điện báo cho tôi cả số điện thoại khách sạn anh ở. Tôi gọi điện đến. Từ đầu dây đằng kia một người đàn ông hỏi: Muốn gặp ai? Tôi trả lời muốn gặp Tiến sỹ Nguyễn Xuân Tụ, bạn tôi, vừa đi tù về (!) Hỏi: Để làm gì? Tôi trả lời, để mời anh Tụ về nhà tôi nghỉ ít bữa cho khỏe trước khi về Đà Lạt (!) Tôi cố tình “mời” như vậy biết rõ đây là lời mời rất vô duyên! Nhưng để anh Tụ và mọi người thấy anh không bao giờ cô đơn cả! Anh Tụ trả lời: Cảm ơn LPK, nhưng mình nhớ vợ lắm, phải về ngay!

Bất cứ một người đấu tranh dân chủ nào ở VN, cũng có một hậu phương vững chắc là những người vợ “thầm lặng hy sinh” như thế để vững tâm trên con đường mình đã chọn. Hơn ai hết, người vợ sống bên chồng, hiểu rất rõ chồng mình đã làm gì, vì cái gì, anh ta sống ra sao, nhân cách thế nào để mà vững tâm làm chỗ dựa vững chắc cho chồng. Chị Biên là một người vợ như thế. Những lần tôi thăm HSP sau này, anh cho biết, hàng xóm, bà con trong khu phố, sau nhiều năm đã hiểu anh, họ chào hỏi anh khi gặp và vui vẻ với anh. Tôi đã nhiều lần “phỏng vấn” nếu có dịp tiếp xúc với cán bộ, đảng viên, thậm chí cả những người có chức sắc ở ĐL, họ đều cảm phục vợ chồng HSP.

Có người còn cho tôi hay, nhiều lần nhà nước muốn cấp nhà cho anh, nhưng anh không nhận. Lý do: “nhà ít người!” Tôi muốn viết ra điều này để nhà cầm quyền biết rằng, lòng người là như thế. Phải lắng nghe từ nhiều phía. Đừng chỉ tin vào những “báo cáo” của cấp dưới, chỉ muốn thăng quan tiến chức và nói cho vừa lòng cấp trên (!)

Lần cuối tôi đến thăm chị Biên (2015), vì biết chị đã yếu, không ngồi dậy được. Tôi đem một chút quà nhỏ, anh HSP đưa tôi vào tận giường thăm chị… Thôi, tôi không viết được nữa rồi vì…mắt đã nhòe lệ…

 

14 nhận xét :

 1. Nặc danh11:09 16 tháng 10, 2017

Đây mới là những người Cứu Nước

  1. Nặc danh21:10 16 tháng 10, 2017

Xin hỏi các "đỉnh cao trí tuệ": có ai viết được 1/1000 như "Chia tay ý thức hệ" không?

  1. Nặc danh20:51 17 tháng 10, 2018

"Chia tay ý thức hệ" là tác phẩm vĩ đại nhất của VN từ trước đến nay, xếp vào hàng kiệt tác của nhân loại. Các đỉnh cao trí tuệ của "đảng ta" viết được 1/1000 như thế cũng đã là quá xuất sắc rồi.

 1.    Nặc danh11:11 16 tháng 10, 2017

Tôi bầu họ là cặp anh hùng

 1.   Nặc danh11:36 16 tháng 10, 2017

Một người vợ, người mẹ,người phụ nữ Việt đã về cõi vĩnh hằng. Cầu mong hương hồn bà sớm siêu thoát về cõi Phật. Xin gửi lời chia buồn tới anh Hà Sỹ Phu cùng gia quyến!

 1.  Đào Tiến Thi 14:13 16 tháng 10, 2017

Một lần (khoảng 2007) GS. Nguyễn Đăng Mạnh kể với tôi mới đi thăm ông HSP. Thầy bảo bà vợ ông HSP là một người đàn bà tuyệt vời, vừa rất yêu chồng vừa rất dữ dằn để bảo vệ chồng trước mọi hành động bạo ngược của nhà cầm quyền. Nếu tôi nhớ không nhầm thì thầy Mạnh có kể chính thầy mục kích bà HSP mắng tàn tệ bọn bưu điện khi chúng theo lệnh ai đó cắt điện thoại nhà bà.

 1.  Nặc danh17:01 16 tháng 10, 2017

Nhà báo Lê Phú Khải cũng bị liệt vào "sổ đen" nên càng cảm thông chia sẻ với TS Hà Sỹ Phu. Xin chia buồn với mất mát đau thương của TS Phu và cầu mong hương hồn chị sớm được siêu thoát về cõi vình hằng. Cám ơn tấm lòng đối với bạn hữu và những người cùng chí hướng của nhà báo LPK

 1.  Phạm Tải18:00 16 tháng 10, 2017

Một cặp vợ chồng yêu nước , bất khuất và là tấm gương trong lịch sử của cuộc vận động DÂN CHỦ cho dân tộc Việt nam.
Cầu mong cho hương hồn chị Biên sớm siêu thoát, phù hộ cho công cuộc đấu tranh chung của chúng ta sẽ thắng lợi.
Xin phân ưu cùng TS Nguyễn Xuân Tụ - Hà Sĩ Phu.

 1.  Nặc danh21:08 16 tháng 10, 2017

Xin chia buồn

 1.  Nặc danh21:09 16 tháng 10, 2017

Gửi lời phân ưu bác Tụ

 1.  Nặc danh21:11 16 tháng 10, 2017

Đúng là một sự hy sinh thầm lặng

 1.     Nặc danh21:12 16 tháng 10, 2017

Đây là âm bản cuộc đời bác Tụ

 1.   Nặc danh15:04 12 tháng 3, 2018

Tôi đã ở xa Đà Lạt, kể từ khi Bác Tụ chuyển nhà từ BTX về 112 Phạm Ngọc Thạch tôi chưa tới thăm hai Ông Bà. Tình cơở trang blook này mới biết tin Bà Tụ đã mất. Xin kinh cẩn nghiêng mình trước sự ra đi của một người phụ nữ đã dành cả đời mình cho lý tưởng của chồng. Xin chia buồn cùng Bác Tụ và Kinh mong Bác Tụ khoẻ mạnh để chờ đón một ngày bình minh sẽ ra5ng

 1.    Nặc danh18:28 17 tháng 10, 2018

Cầu chúc bà an lạc nơi cõi vĩnh hằng!
https://xuandienhannom.blogspot.fr/2017/10/ba-ha-si-phu-mot-phu-nu-tham-lang-hy.html

 

                                         ******************

Tin buồn: THÀNH KÍNH CHIA BUỒN CÙNG GIA ĐÌNH TS HÀ SĨ PHU

http://xuandienhannom.blogspot.com/2017/10/tin-buon-thanh-kinh-chia-buon-cung-gia.html

TIN BUỒN

Chúng tôi vô cùng đau buồn báo tin,

Hiền thê của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tụ 
(Hà Sĩ Phu)
. 
Nhà giáo ĐẶNG THỊ THANH BIÊN

Sinh ngày 10-11-1944, 

Nguyên quán: Làng Hoàng xá, Vân Đình, 
huyện Ứng Hòa, Hà nội, 

do bệnh nặng đã tạ thế hồi 5 giờ 40 phút 
ngày 13-10-2017, hưởng thọ 74 tuổi. 

Lễ viếng và truy điệu sáng 16-10-2017 
tại tư gia 112 Phạm Ngọc Thạch, Đà Lạt, Lâm Đồng

Sau đó di quan và Hóa thân về cõi vĩnh hằng
tại Đài hóa thân TP Đà lạt.

Chúng tôi xin dâng lời cầu nguyện hương linh Nhà giáo Đặng Thị Thanh Biên thanh thản về cõi vĩnh hằng, và phù hộ cho Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tụ mọi sự an lành.

Và thành kính nghiêng mình chia buồn cùng Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tụ (Hà Sĩ Phu) cùng toàn thể tang quyến trước mất mát vô cùng lớn lao này!

Được đăng bởi Xuân Nguyên vào lúc 08:00
Nhãn: Báo tang , Hà Sĩ Phu , Tin buồn

 

34 nhận xét :

 1. Nặc danh11:03 13 tháng 10, 2017
  Xin chia buồn chùng tang quyến!
 1. Nặc danh11:13 13 tháng 10, 2017
  THÀNH KÍNH PHÂN ƯU CÙNG CỤ NHÂN SĨ HÀ SĨ PHU VÀ GIA ĐÌNH. CẦU CHÚC HƯƠNG LINH CỤ BÀ PHIÊU DIÊU MIỀN CỰC LẠC.
  _______________________________________
  Cụ Hà Sĩ Phu là một nhân sĩ, một Trí thức Nhân dân (Public Intellectual) đáng kính của nước Việt Nam.
 1. Nặc danh11:42 13 tháng 10, 2017
  xin chia buồn cùng ông và gia quyến
 1. Nặc danh12:35 13 tháng 10, 2017
  thành kính chia buồn cùng gia đình T.s Hà Sỹ Phu
 1. Nặc danh12:59 13 tháng 10, 2017
  Xin kính cẩn cầu nguyện linh hồn Bà siêu thoát về cõi cực lạc!
  Xin chia buồn sâu sắc với TS Hà Sỹ Phu và cầu chúc Ông mạnh khỏe vượt qua đau thương mất mát to lớn này!
 1. Nặc danh13:52 13 tháng 10, 2017
  Thành kính chia buồn cùng gia đình!
 1.  Nặc danh14:31 13 tháng 10, 2017
  Thành kính chia buồn cùng gia đình Cụ Hà Sĩ Phu!
 1. Nặc danh14:41 13 tháng 10, 2017
  Xin thành kính chia buồn cùng gia đình chí sĩ Hà Sĩ Phu.Mong ông giữ được sức khỏe
 1. LKD15:22 13 tháng 10, 2017
  Thành kính chia buồn cùng gia đình cụ Hà Sĩ Phu ! Xin nghiêng mình tiển đưa vong hồn chị về cỏi vĩnh hằng !
 1.  linh le16:13 13 tháng 10, 2017
  Thành kính phân ưu .
 1. Nặc danh16:16 13 tháng 10, 2017
  Thành kính phân ưu cùng gia quyến
 1.  vo ta lieu17:39 13 tháng 10, 2017
  xin chia buon

  Nặc danh18:19 13 tháng 10, 2017
  Thành kính phân ưu cùng TS Hà Sĩ Phu. Cầu nguyện hương linh bà vãng sanh cực lạc
 1. Nặc danh18:38 13 tháng 10, 2017
  Xin được san sẻ với danh sĩ Hà Sĩ Phu và gia đình!
  Kính chúc Nhà giáo ĐẶNG THỊ THANH BIÊN sớm làm quen nhiệm vụ mới nơi cửa Phật và luôn phù hộ cho Hà Sĩ Phu cùng cộng đồng tử tế vững bền nơi trần gian.
 1. Nặc danh19:45 13 tháng 10, 2017
  xin chia buon voi gia dinh
 1. Nặc danh19:56 13 tháng 10, 2017
  xin chia buồn cùng Ts cùng gia quyến Hà sĩ Phu
 1. Nặc danh21:13 13 tháng 10, 2017
  Xin chia buồn
 1. Nặc danh09:20 14 tháng 10, 2017
  Xin thành kính chia buồn cùng TS Hà sỉ Phu cùng gia quyến.
 1. Nặc danh11:47 14 tháng 10, 2017
  Xin chân thành chia buồn.
 1. Nặc danh07:44 15 tháng 10, 2017
  Xin chia buồn
 1. Nặc danh07:45 15 tháng 10, 2017
  Người phụ nữ anh hùng
 1.  châu trần09:12 15 tháng 10, 2017
  Thành kính chia buồn cùng TS và gia đình!
 1. Nặc danh09:36 15 tháng 10, 2017
  Thương quá, ngưỡng mộ người phụ nữ Việt Nam cao quý Nguyễn Thị Thanh Biên. Cầu nguyện cho Bà và mong Tiến Sĩ Hà Sĩ Phu giữ gìn sức khỏe của mình trong giai đoạn khó khăn này.
 1. Hoàng Xuân Phú16:27 15 tháng 10, 2017
  Xin chia buồn cùng Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tụ và gia đình.

  H. X. Phú
 1. Nặc danh07:50 16 tháng 10, 2017
  Chia buồn cùng Ts Hà Sĩ Phu cùng GĐ!
  CCB đánh Tàu
 1. Nặc danh09:40 16 tháng 10, 2017
  Xin thành kính chia buồn cùng bác Hà Sỹ Phu.
 1. Nặc danh10:44 16 tháng 10, 2017
  Người đồng hành vĩ đại
 1. Dương Văn Nam11:24 16 tháng 10, 2017
  Xin chia buồn cùng gia đình bác Hà Sỹ Phu. Nhìn ảnh bác gái thật phúc hậu.
 1. Nặc danh20:59 16 tháng 10, 2017
  Bệ đỡ cuộc đời người anh hùng
 1. Nặc danh21:01 16 tháng 10, 2017
  Không có bác bà, chắc gì giờ có được các ông cho ta quý trọng
  Trả lời
 1. Nặc danh21:02 16 tháng 10, 2017
  Đây mới là hình ảnh con cháu bà Trưng, bà Triệu
 1. Nặc danh21:02 16 tháng 10, 2017
  Một sự hy sinh thầm lặng
 1. Nặc danh21:03 16 tháng 10, 2017
  Xin phân ưu
 1.  Ninh Trần Văn21:38 18 tháng 10, 2017
  Thành kính chia buồn cùng tang quyến!

86 triệu lượt ghé thăm

 

ĐIẾU VĂN TANG LỄ BÀ ĐẶNG THỊ THANH BIÊN
Bùi Minh Quốc
Kính thưa quý bà con cô bác thân tộc hai họ Đặng, NguyễnXuân cùng toàn thể bằng hữu, láng giềng và quý vị hiện diện tại đây
Thưa bạn Nguyễn Xuân Tụ tức Hà Sĩ Phu!

Trong giờ phút thiêng liêng và buồn thương vô hạn này, được sự ủy thác của người bạn chiến đấu chí thiết Hà Sĩ Phu và gia đình, cùng bằng hữu trung kiên chí cốt, tôi Bùi Minh Quốc xin có đôi lời về người mà tôi coi như cô em gái, là bạn đời yêu quý của Hà Sĩ Phu, người con gái, con dâu hiếu thảo của hai họ Đặng và Nguyễn Xuân, người bạn rất đỗi thân thương của chúng ta là bà Đặng Thị Thanh Biên, vừa giã biệt dương thế, về với cha mẹ, tổ tiên hồi 5g40 phút ngày 13 tháng 10 năm 2017, hưởng thọ 74 tuổi.

Bà Thanh Biên, sinh ngày 10-11-1944, quê Hoàng xá, Vân Đình, Ứng Hòa, Hà nội. Sinh thời, bà là giáo viên, rồi nghỉ hưu. Khi đứng trên bục giảng cũng như làm cán bộ hành chính, công đoàn ngành, bà luôn tận tâm và trách nhiệm. Trong gia đình, bà tần tảo, đảm đang gánh vác việc nhà để anh Hà Sĩ Phu tập trungnghiên cứu khoa học và mài sắc ngọn bút của một tư duy độc lập, sắc sảo, chính trực, kiên trì cất lên tiếng nói của lương tri, của sự thật và lẽ phải.
Là vợ trí thức bản lĩnh và khí phách như Hà Sĩ Phu, Thanh Biên phải đương đầu với rất nhiều thử thách vàsẻ chia gánh chịu khổ nạn triền miên. Nhưng không chỉ là hiền thê đảm đang, trung hậu, Thanh Biên còn là bạn tri âm tri kỷ, hơn ai hết thấu hiểu, trân trọng con đường chính nghĩa cao quý đầy chông gai mà Hà Sĩ Phu thuộc vào hàng tiên phong dấn bước từ rất sớm, nhẫn nại sẻ chia mọi gian nan suốt bao năm, vượt qua những thử thách quá sức chịu đựng của con người, trong tìnhcảnh vợchồng đều tuổi tác, vật lộn vớinhững căn bệnh nan y.

Thanh Biên ơi! Em ra đi là nỗi trống vắng không gì bù đắp nổi trong lòng Hà Sĩ Phu và tất cả mọi người thân thiết xa gần. Còn đâu mộtThanh Biên cận kề lo toan chăm sóc, sẻ chia mỗi ngày bên Hà Sĩ Phu! Còn đâu nụ cười đôn hậu, gương mặt rạng rỡ, hân hoan mỗi dịp bằng hữu vãng lai! Mãi xa rồi, đôi tay nâng niu, chăm sóc, tưới tắm từng ngọn rau hợp bữa ăn của hai vợ chồng già! Còn đâu nguồn an ủi,
sẻ chia, che chở thân thương của một cán bộ Hội Chữ Thập đỏ với những bệnh nhân già yếu, tàn tật, khó khăn! Mãi xa rồi, một người bà nhiệt huyết, tận tâm với các cháu học sinh trong Hội Khuyến học! Còn đâu, một hội viên thân thuộc, mẫn cán của Hội Người cao tuổi. Từ nay, người con gái dịu dàng họ Đặng ở Vân Đình, người con dâu họ Nguyễn Xuân ở Lạc Thổ chẳng còn dịp nào trở ra Bắc thăm gia đình, họ mạc, làng quê.

Căn nhà mới khang trang 112 Phạm Ngọc Thạch này, em chưa kịp hưởng tròn năm, sẽ càng quạnh hiu với cánh chim câu Hà Sĩ Phu từ nay lẻ bạn...
Nhưng chúng ta tin rằng Thanh Biên ra đi sẽ thanh thản, bởi sinh thời đôi bạn đời đã cùng đương đầu kiên cường với mọi thử thách và đều vượt qua một cách ngoạn mục.Thanh Biên đã đón nhận bao nhiêu niềm thương mến và ngưỡng mộ của bằng hữu, láng giềng gần xa trong và ngoài nước.Những ngày trên giường bệnh, Thanh Biên đã kịp thấy đội ngũ cán bộ Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng chăm sóc tận tình, điều trị tối đa; thấy Hà Sĩ Phu yêu quý túc trực ngày đêm; các cháu Khởi, Thanh, Ý, Trí, Vy, Nghĩa, Thảo...quấn quýt chăm nom cô, dì, cũng như mối quan tâm sốt sắng chân tình của bằng hữu bốn phương.
Và chúng ta tin rằng, ở cõi vĩnh hằng, Thanh Biên vẫn thấy sự chung tay sát cánh, tình thương mến ấm áp và lòngngưỡng mộ thể hiện không chỉ trong giờ phút đưa tiễn này mà còn mãi mãi mai sau.
Thân xác dẫu thành tro bụi về đất mẹ, nhưng tâm hồn thanh cao của Thanh Biên sẽ mãi hiển hiện trong ngòi bút kiệt xuất và can trường Hà Sĩ Phu.
Trong phút giây nghẹn ngào ly biệt này, chúng ta đang như cùng thấy một Thanh Biên thong dong bay về miền cực lạctrên đôi cánh câu đối của Hà Sĩ Phu khóc vợ:  
- Bao phen trí dũng bên chồng, đáng mặt dâu hiền Lạc Thổ!
Hai chữ tảo tần làm vợ, xứng danh gái đảm Vân Đình!

Xin giã biệt Thanh Biên.

Xin trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian quý báu có mặt lúc nàycùng Hà Sĩ Phu và gia đinh đưa tiễn Thanh Biên nơi yên nghỉ cuối cùng trong lúc tang gia bối rối có điều gì sơ xuát xin đươc lượng thứ., 
Xin một phút mặc niệm Thanh Biên thân thương của chúng ta./. 

 

Hà Sĩ Phu khóc người bạn đời tri âm

Hẹn em ngày gặp lại
(Kính tặng hương hồn ngưởi bạn đởi tri âm)

Em ngã xuống, trời thương, vừa lặng gió
Chỉ hồn anh sét nổ báo đêm giông     
Đời phía trước, đây là lối rẽ
Vắng tri âm, đâu chỉ vợ xa chồng?

                                 Mình đã thuận để anh đi trước
Sao vội vàng lỗi hẹn, giận em không?
Khôn thiêng nhé, về đây lau ngấn lệ,
Tay trong tay, mỗi sáng lại đi cùng!
Hạnh phúc quá, sao tan thành mộng tưởng?
Một mình anh tựa cửa lặng hoài trông.

                                 Đời đã lạnh, chẳng vui nào lấp được,
Hẹn đến ngày…
hai đứa lại về chung…

Hà Sĩ Phu                                                                                                                     (đêm 13/ 10/ 2017)

 

Câu đối Hà Sĩ Phu khóc vợ

 

CON TÔI VIẾT VỀ TS. HÀ SỸ PHU và bà THANH BIÊN
                                                        Đào Tiến Thi

Vừa rồi con trai và con dâu tôi nhân đi Đà Lạt đã đến thăm nhà thơ BÙI MINH QUỐC và TS. HÀ SỸ PHU. Con trai tôi thì đã biết tên tuổi ông Hà Sỹ Phu, còn con dâu thì bây giờ mới biết. Dưới đây là cảm nghĩ của cháu (đăng trên FB Lê Phương)

Quả như nhận định của bác Bùi Minh Quốc cũng như nhiều người khác đã từng tiếp xúc với ông, bên cạnh một tinh thần thép, một tư duy "sắc sảo và quyết liệt", đó là một người đàn ông chân thành và chu đáo.
Ông đón chúng tôi bằng nụ cười thật hiền. Ân cần cúi xuống đặt một đôi dép nữ bít mũi tận chân tôi: “Đi vào kẻo lạnh cháu”. Có lẽ đó là đôi dép thường ngày của bà trước đây. Tôi thấy rưng rưng. Đây là lần đầu tiên tôi gặp ông mà tưởng như hình bóng này đã trở nên thân thương quá đỗi!
Gian nhà nhỏ mà sao lạnh lẽo. Tựa như cái lạnh của đêm Đà Lạt... Trên ban thờ ngay cửa vào, người phụ nữ với gương mặt phúc hậu đang nhìn chúng tôi mỉm cười, cũng một nụ cười ấm áp, đôn hậu.
Chúng tôi xin phép ông được thắp cho bà nén nhang. 100 ngày mất của bà… Tôi chợt nhận thấy cả một khoảng trống vô tận trong trái tim người đàn ông ấy.
“Suốt hai tháng trời không đên nào ông không khóc. Bà đi rồi ông cũng muốn đi theo bà luôn…”
. Tôi cố ngăn không cho nước mắt mình trào ra. 
Rồi ông nắm chặt tay chồng tôi. Những điều ông nói không quá xa lạ nhưng thấm thía. Về tình yêu, về tuổi trẻ. Ông nói tuổi trẻ trôi qua nhanh lắm, phải trân trọng từng giây phút. Ông nói có những điều hiển hiện thường ngày nhưng vì nó thân quen quá khiến chúng ta không nhận ra, khi mất đi rồi mới thấy được giá trị của nó… Cả một trời thương nhớ. Cả một trời tiếc nuối. Ông mất đi bà không chỉ mất đi một người vợ, mà hơn thế, ông đã mất đi một tri âm, tri kỷ. Không có con, hai ông bà đã dìu nhau đi qua những năm tháng gian truân (có cả đau thương) của cuộc đời. Bà phát bệnh đã 2 năm nay nhưng sự ra đi của bà vẫn khiến ông không khỏi ngỡ ngàng. Từ rày về sau, trước mắt ông là một khoảng chông chênh, cô độc nhường nào.
Rồi ông kể về những việc ông đã trải qua, những khó khăn mà ông bà vướng phải suốt mấy chục năm. Và cả niềm kiêu hãnh của kẻ sĩ một đời say tìm công lý. Ánh mắt ông sắc lẹm, kiên định. Ngay khi ấy, chúng tôi được tận mắt chứng kiến, trong lồng ngực kia, một con tim khảng khái, nồng nhiệt mà chúng tôi sẽ luôn ngưỡng vọng một cách thành kính và chúng tôi biết mãi sau này chúng tôi, con cái chúng tôi còn mắc nợ.
Cả người đàn bà mà chúng tôi chưa kịp gặp mặt kia, giá như bà còn sống, thì tôi xin được một lần ôm bà với cả tấm lòng biết ơn chân thành nhất. Trong cuộc đời này, có được bao nhiêu người đàn bà như thế?
                                                                                               Đ.T.T.

 

                                                  PHẦN 2 : Một số hình ảnh

Phút nhập quan

CLB Lê Hiếu Đằng kính viếng

CLB Phan Tây Hồ kính viếng 

Đại diện CLB Phan Tây Hồ

Mạng lưới Bloggers VN kính viếng

Nhà thơ Bùi Minh Quốc đọc điếu văn

Gia đình đọc đáp từ

Các thân hữu Đà Lạt

Vợ chồng nhà văn Tiêu Dao Bảo Cự - Bạch Yến

Nhà báo Trần Minh Thảo từ Bảo Lộc

Gia đình ông Thần Minh Thảo, gia đình ông Mai Thái Lĩnh

Các con cháu trong gia đình

Gia đình từ Hà Nội và Vĩnh phúc

Các cháu từ Bình Dương

Nhà báo Võ Văn Tạo từ Nha Trang

Đại diện hội “Trí thức trẻ tôn vinh Hà Sĩ Phu”

Bè bạn tử Đà Lạt - Sài gòn - Nha Trang (trước ngôi nhà 112 Phạm Ngọc Thạch)

Bè bạn từ trường Đại học Đà Lạt

Hàng xóm sang chia buồn

Tại phòng đợi Đài Hóa thân hoàn vũ Đà Lạt

 Tháp thờ lưu cốt tại gia 112 Phạm Ngọc Thạch Đà Lạt

Mộ phần bà Thanh Biên tại thôn Lạc Thổ, xả Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh

 

 


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ