LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

Bài Viết Mới


Những việc trấn áp đối với Hà Sĩ Phu

( kéo dài đã 20 năm nay và đang tiếp tục )

Số TT

Tên vụ việc

Thời gian Những hình thức cụ thể
1

Đợt thẩm vấn vì liên quan đến Dương Thu Hương

14/4/1991 đến 24/4/1991

* Đến thăm nhà văn Dương Thu Hương ở Hà nội, bị Công An Hà nội bắt về đồn, khám người và túi  sách, tịch thu các bài viết (Bài Dắt tay nhau đi...), bị A25 hỏi cung 19 buổi.

2

Bị mời làm việc vì liên quan đến cuốn

 sách của Bùi Tín

9/ 1994

* Bị CA Lâm Đồng mời làm việc vì một người  bạn đến mượn cuốn Mặt thật của ông Bùi Tín

3

Bị mời làm việc vì  liên quan đến ông

 Nguyễn Hộ

cuối 1994

* Bị CA Lâm Đồng mời làm việc vì có quan hệ  với ông Nguyễn Hộ và cuốn sách “Quan điểm và cuộc sống” của ông

4

Vụ án “Cố tình làm  lộ bí mật nhà nước

12/1995 đến 12/1996

* Bị dàn cảnh một cuộc tông xe-giật túi ở Hà nội, dẫn đến vụ án 1 năm tù. Bị khám túi, khám người, khám nhà (nhà 4E Bùi Thị Xuânp-Đàlạt, và nhà  người cháu ở Hà nội), tịch thu  2000 trang tài liệu và kỷ niệm gia đình, niêm phong máy Vi tính  và tủ đựng  dụng cụ nghiên cứu chuyên môn. (Sinh học tế bào), tịch thu máy chữ. Bị hỏi cung kéo dài nhiều tháng, khoảng 40 buổi.

5

Đợt quấy rối và cắt điện thoại 1997-98

từ 14/4/1997 đến hết 1998

. Biết tin HSP được trả tự do, bạn bè các nơi gọi  điện hỏi thăm...nên HSP đã bị trừng phạt:  

- Cắt điện thoại từ 14/4/97 đến tận tháng 2/2008 (11 năm).

- Bị mời lên làm việc nhiều lần, bị canh gác trước    nhà mà không có lệnh chính thức nào cả, đi đâu   có người bám theo, có khách đến nhà là CA theo  vào ngồi bên cạnh.  

- Ủy ban Phường mời lên trao quyết định thu hồi  căn nhà tạm đang ở (nhưng gia đình kiên quyết  bác bỏ) 

- CA yêu cầu chấm dứt ngay mọi việc viết bài và trả lời phỏng vấn.

6

Đợt quy kết tội “vi . phạm luật xuất bản năm 1999

năm 1999

 - Vin cớ HSP có viết thư ngỏ cho các ông Trần Độ,  Lê Hồng Hà, Hoàng Minh Chính...nên đã đột ngột  khám nhà (tối 13/3/1999), tịch thu computer, máy in Laser, nhiều sách vở tài liệu

- Hỏi cung liền một tháng rưỡi (từ 15/3 đến hết tháng 4/1999, ngày 2 buổi, khoảng 80 buổi) tại CA thành phố Đà Lạt.  

- Tổ chức 2 buổi đấu tố trước đám đông (1 buổi ở phường, 1 buổi ở tổ dân phố), lại gây áp lực khó dễ về nhà ở.

-Chiều 14/4/1999 chủ tịch UBND thành phố Đà  Lạt ra quyết định cấm mọi sự công bố tác phẩm,  thư từ, và tịch thu dàn Computer.

7

Vụ khởi tố tội “phản.bội Tổ quốc” (cùng  ông Mai Thái Lĩnh)

Từ tháng 4/2000 Đến tháng 12/ 2000

* Do trả lời 2 bức thư của ông Đỗ Mạnh Tri và ông Nguyễn Gia Kiểng (ông Mai Thái Lĩnh chuyển giúp bằng Email) mà bị khám nhà, tịch thu Computer và nhiều sách vở tài liệu. Khởi tố tội “phản bội Tổ quốc”, có lệnh quản chế tại gia, ngày 2 buổi thẩm vấn, kéo dài suốt 8 tháng, khoảng 350  buổi.  

Đầu tháng 12/2000, do không tìm được căn cứ kết tội nên phải đình chỉ vụ án, nhưng chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định tịch thu 2 dàn vị tính của tôi và của ông Mai Thái Lĩnh để  đem “bán đấu giá” xung vào công quỹ !

8

Vụ vu cáo và quản chế chính thức 2

 năm, rồi lại đấu tố

2001-2003

Thất bại trong việc đưa vụ án ra tòa, nhà nước cho Nguyễn Như Phong viết bài vu cáo trên báo An ninh thế giới, rồi chuyển sang lệnh quản chế 2 năm (từ 14/2/2001 đến 14/2/2003) với 24 lần trình diện và kiểm điểm hàng tháng. 

Tối 13/2/2003 lại tổ chức buổi đấu tố rất căng thẳng, để “nhân dân” yêu cầu phải tiếp tục quản  chế vì HSP không hề tiến bộ gì cả. Đây là cuộc đấu tố thứ 3 trong vòng 3 năm.

9

Những cuộc tiếp tục quấy nhiễu hàng năm

2003-2010

Tuy hết hạn quản chế, nhưng tiếp tục bám sát, quấy nhiễu, gây khó khăn bằng nhiều hình thức: 

* Dùng chế độ tạm trú tạm vắng để quấy nhiễu,  về quê với gia đình ngày giỗ mẹ cũng bị CA địa phương mời lên làm việc. Thậm chí vợ tôi đưa tôi ra Hà nội khám bệnh (khi đi có báo cho Tổ trưởng), vậy mà khi về bị CA gọi lên kiểm điểm, ra quyết  định phạt tiền cả 2 vợ chồng, phải đem tiền nộp Ngân hàng nhà nước, vì “công dân Việt Nam trên   15 tuổi muốn ra khỏi nhà 24 tiếng phải có phép của công an” (họ có chìa ra văn bản ấy), tôi bảo thế thì thà nô lệ cho Pháp ngày xưa còn tự do hơn. Vụ này đã phanh phui trên báo nhưng không ai có lỗi cả.

* Hàng năm vẫn bị “mời làm việc 1-2 lần, lý do thì vẫn xoay quanh các bài viết, các câu đối, đôi khi thì vì có liên quan với ông Lê Hồng Hà, ông Trần Khuê, anh Đỗ Nam Hải..vân vân...

* Tệ hại nhất, trong năm 2009-2010 chuẩn bị đại hội đảng, họ lại dùng Công an và Tổ dân phố bày chuyện đưa HSP ra kiểm điểm trước dân, dọa cắt điện thoại và Internet. Cuộc đấu tố không thành, nhưng đã ra lệnh “hủy các hợp đồng” để cắt hẳn mọi điện  thoại và cáp Internet, tức cắt một quyền công dân rât quan trọng với người trí thức. Vụ này, LS Cù Huy Hà Vũ đã phải lên tiếng,

nhưng cũng chẳng có hồi âm !

 
       

HSP là trường hợp chỉ đơn thuần bàn về nhận thức xã hội, chỉ viết lý luận và văn chương, tuyệt đối không có hoạt động gì khác. Chỉ đơn thuần là có ý kiến khác, với sự duy lý hệ thống và thẳng thắn đến cùng. Ba lần nhà nước cố tình gán tội hình sự (làm lộ bí mật, vi phạm luật xuất bản, phản bội Tổ quốc) đều bị dư luận lên án là quy kết hoàn toàn vô lý.Nếu làm con tính cộng thì tổng số các buổi hỏi cung và làm việc với Công an (ngày 2 buổi sáng chiều) rải rác trong 20 năm thì con số đã là 400-500 buổi! Sự đối xử bất nhân , bất trí, dai dẳng suốt 20 năm trời như vậy, thật khó hiểu. Nghĩ lại, tôi tự ngạc nhiên sao mình mới chỉ bị tổn hại thần kinh chứ chưa phát điên.

                                                                                                                       HSP ( 7/2010)

  


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ