LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

Nhóm ĐàLạt - Bùi Minh Quốc

Thư Nguyễn Thanh Giang


Hànội 5 tháng 5 năm 1998

                              Bùi Minh Quốc thân mến

 Đã nhận được thư đề ngày 19.4.98 của Quốc.Nếu không có mấy dòng viết tay ghi thêm ở cuối thư thì mình cũng không cần chuyển bức thư Quốc gửi M.V.Kháng và H.Tiến đính kèm vì Tướng Trần Độ đã cho mình một bản sao thư đó cách đây ít lâu. Quốc có dặn mình đính chính trong bài viết là Quốc bị tù tại phường chứ không phải là tù tại gia. Điều đó không làm được vì bài viết đã lên Internet và đã in trên hầu hết báo tiếng Việt ở hải ngoại. Vả chăng, chẳng cần làm việc đó. Cái nhầm ấy chỉ là rất nhỏ so với cái sai của việc ban hành Nghị định 31/CP. Càng sai lầm khi vận dụng nó vào trường hợp của Quốc và Cự . Mình đã phản đối trực tiếp vấn đề này với Khổng Minh Dụ và Hoàng Phước Thuận hôm đối dáp thẩm vấn ở Bình Phước và ở Sài gòn. Sau đó, anh Phạm Vũ Sơn, tướng Trần Độ cũng đã lên tiếng bằng văn bản. Sắp tới sẽ là bài viết của cựu bí thư Thành ủy Hải phòng Hoàng Phước Nhân. Quốc nên viết thư cho ông Hoàng Hữu Nhân. Hôm mình cho ông Nhân đọc bài của mình , ông ấy hỏi về Quốc. Mình đưa ông ấy xem thư Quốc gửi mình, gửi Kháng và Tiến, ông ấy bật khóc khi trao đổi với mình qua điện thoại.

      Quốc cũng như Cự và Tụ hãy đinh ninh rằng các bạn được không chỉ trí thức trong và ngoài nước, mà cả các cựu chiến binh, các lão thành cách mạng yêu thương quý mến. Trong bài Khúc họa TG IV , đồng ý sửa thành : Biết chăng ta gửi tình theo gió , nhưng nên hiểu ta ở đây không phải chỉ có TG. Câu Người ở Lâm đồng ta ở dây có sợ nhái câu: người ở bên trời ta ở đây không ? Nếu nghĩ vậy thì khi đọc câu ấy của Huy Cận, mình cũng đã từng liên tưởng tới câu : Quân tại Tương giang đầu, thiếp tại Tương giang vĩ.

      Nhân nói về Huy Cận. Xưa kia Huy Cận cũng như Nguyễn đình Thi... là những thần tượng của mình không chỉ về thơ mà còn vì là những nhà khoa học đa tài. Sau những lời bàn lăng nhăng về mấy truyện ngắn dược giải báo Văn nghệ và việc phản đối Pháp trao thưởng cho Dương Thu Hương, một hôm đi ngang nhà, thấy Huy Cận so ro trong chiếc bành tô dạ mình bỗng thấy ông ta thấp bé, nhỏ nhoi làm sao ấy !

       Tuần trước một nhóm cựu du học sinh ở Tiệp gọi diện thoại hỏi thăm các bạn. Anh em nhắn rằng bà giáo cũ mà Tụ hỏi thăm đã mất. Anh em đã dịch và đang chuẩn bị xuất bản “Chia tay Ý thức hệ” bằng tiếng Tiệp. Những người Tiệp đọc để hiệu dính bản dịch tỏ ra tự hào là đất nước họ đã may mắn được góp phần đào tạo không chỉ một PTS Sinh học mà còn một Triết gia Việt nam rất đáng quý trọng.

         Tuyết Mai đã sang đến Mỹ hôm 2 tháng 5, đáp lời mời của một Trung tâm hoạt động Phụ nữ của Fullerton. Người ta ngâm cứu dùng dằng mãi. Công văn của Trung ương Hội LHPN Việt nam gửi lên Ban Đối ngoại Trung ương Đảng hàng tuần lễ. Cuối cùng phải có bút phê của UV Bộ Chính trị- Phó thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm , thủ tục xuất cảnh của vợ ông Nguyễn Thanh Giang mới được giải quyết. Thật long trọng quá, nhiêu khê quá ! Dẫu sao như vậy cũng còn là khá, là ơn nhờ Đổi mới !

        Mình rất hy vọng rằng họ sắp phải giải giải tỏa quản chế cho các bạn. Hãy trông mong, hãy cầu chúc nhiều điều tốt lành bất ngờ sắp tới để rất gần thôi các bạn lại có dịp được quây quần hoan hỷ cùng bầu bạn ở Đà lạt, ở Sài gòn, ở Hà nội ... ở một bờ biển đẹp Địa trung hải hay bên kia Thái bình dương.

        Trời Phật sẽ phù hộ cho các bạn, cho tất cả chúng ta.

                                                                                                                 Thân ái

                                                                                                     Nguyễn Thanh Giang


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ