LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

Nhóm ĐàLạt - Bùi Minh Quốc

Đêm Giáng Sinh Đọc thơ Bùi Minh Quốc


BI KỊCH HÓT


Tưởng bay ngàn dặm thơ

Hoá vòng vo nhảy nhót

Giữa cái lồng rất to

Tự đan bằng tiếng hót .

Đà Lạt 1997

 

EM RU ANH…

Em ru anh mà anh nào ngủ được

Nghe nỗi gì đay nghiến đất trời ta

Đêm bẳn hẳn réo khàn con cuốc cuốc

Bé rao hàng đứt họng giữa phồn hoa .


Đà Lạt 1999


MẸ NGẨN NGƠ ĐI…


Những đứa con xưa mẹ nuôi giấu dưới hầm

Nay đua nhau xây nhà bạc tỉ

Và tuyên bố xanh dờn :

                                       gia tài xin của mẹ


Mẹ ngẩn  ngơ đi đầu trời cuối bể :

- Có ai tầm chiếc cuốc mòn ?

- Có ai tầm chiếc cuốc mòn ?

- Có ai ?

              Có ai ?

                          Này chiếc cuốc mòn

Ta đổi ngàn vàng che mặt cho con .


Đà Nẵng 9.1999


SOS ! NHỮNG BÃI MÌN GÀI VÀO TƯƠNG LAI !


Em đem tuổi ngọc học trò mua chữ mua điểm

thầy cô vô tư bán chữ bán điểm

bao khoá bao niên mua bán dài dài

bao bãi mìn gài vào tương lai !

Những đứa trẻ lớn lên đi mua luận án

mua thầy hướng dẫn mua thầy phản biện

các hội đồng vô tư bán mua

tiến sĩ mua

giáo sư mua

đất Việt ngàn năm văn hiến như đùa !...


Vô tận cuộc đùa lây nhây ma quái

mìn xé ngầu hiện tại

gài tiếp vào tương lai .


Đà Lạt

3.12.2002

 

Thứ Hai, 24/12/2007, 07:53

1m2 đất đòi giá hơn 1,7 tỷ đồng!

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=105943&ChannelID=3

TP - Căn nhà mặt tiền đường Đồng Khởi (TP Hồ Chí Minh) có chiều  ngang 4m, dài 8 m (32m2), một trệt một lầu nhưng giá bán lên tới 55 tỷ đồng, hơn 1,7 tỷ đồng/m2!

Đồng Khởi - con đường của những ngôi nhà “dát vàng”

 

Trên báo Mua & Bán những ngày cuối tuần qua, Cty môi giới địa ốc Việt Phát (TPHCM) rao bán nhiều căn nhà có giá trên 3.000 lượng vàng/căn, trong đó đáng chú ý nhất là căn nhà trên.

Đây được xem là giá nhà cao nhất từ trước đến nay tại TP HCM (tính trên m2), cao hơn 700 triệu đồng/m2 so với căn nhà 105 m2 có giá 1tỷ đồng/m2 rao bán hồi tháng 4/2007…

Nhiều người đã tỏ ra không tin vào khi nhìn thấy giá “khủng khiếp” trên, nhưng trao đổi với chúng tôi, người đứng ra môi giới bán căn nhà này, đại diện Cty Việt Phát khẳng định thông tin trên là hoàn toàn chính xác!

Căn nhà này nằm trong khu bán đồ lưu niệm cho du khách (đoạn từ Lê Lợi đến Ngô Đức Kế Q.1 TPHCM), diện tích sử dụng khoảng 60m2 và đã sửa chữa nhiều lần, từ nhiều năm nay đã có người hỏi mua nhưng chủ nhân chần chừ mãi đến gần đây mới nhờ Việt Phát bán hộ. Giám đốc một Cty địa ốc cho biết:

“Căn nhà này chủ yếu mua đất chứ phần xây dựng chỉ khoảng 200 triệu đồng. Tôi cũng nghe nói, chủ nhà chỉ đồng ý bớt nhiều nhất là một tỷ đồng lấy hên cho người mua”.

Một số căn nhà giá “khủng” tại Q.1 (TPHCM) đang rao bán

Nhà mặt tiền (MT) Đồng Khởi 4,6m x 23m giá 7.000 lượng

MT Phạm Ngũ Lão 8x31 m giá 3.400 lượng

MT Mạc Đĩnh Chi 1.500m2 giá 22.500 lượng

MT Võ Thị Sáu 1.400m2 giá 22.400 lượng

MT Trần Hưng Đạo 7,2 mx20m giá 2.700 lượng

MT số 60 Lê Thánh Tôn 4,1x25m giá 1.500 lượng

MT 86 Ngô Đức Kế 4x15m giá 1.400 lượng

MT số 91 Sương Ngọc Ánh 4,3x19 m giá 1.430 lượng

MT 224 Cống Quỳnh 4,03x 24m giá 1.280 lượng…

Tuy nhiên, hỏi thì nhiều nhưng đến nay vẫn chưa có “đại gia” nào tỏ ý định mua thực sự căn nhà siêu đắt trên.

Với giá 1,7 tỷ đồng/m2 (hơn 100.000USD/m2), ngôi nhà 32m2 này tương đương với 32 căn hộ cao cấp, bằng giá của biệt thự Phú Gia hơn 300m2 đẹp nhất khu Phú Mỹ Hưng, mua được 3 căn hộ loại đắt nhất ngay trung tâm TPHCM...

Nói cách khác, cứ mỗi mét vuông trong ngôi nhà này có giá trị bằng một căn nhà trung bình tại TPHCM. Theo nhiều chuyên gia địa ốc, thì giá trên tương đương với những căn hộ hàng trăm mét vuông của các siêu sao tại khu Mahattan (New York), một trong vài nơi có giá nhà đắt nhất thế giới!

Theo một chuyên gia địa ốc thì ngay tại Hà Nội, nơi giá đất cao hơn TPHCM cũng chưa có nơi nào có giá cao như vậy nên có thể xem đây là căn nhà có giá đắt nhất Việt Nam (tính theo mét vuông).

Với diện tích quá nhỏ trên, căn nhà chỉ có thể ở hoặc cho thuê và chủ nhân cũng đang đồng ý cho thuê với giá 1.200 USD/tháng. Ông Lê Đình Phúc, Phó giám đốc Cty địa ốc Phúc Minh cho biết: “Theo tôi thì rất khó tìm người mua do số tiền quá lớn mà có mua được cũng rất khó sử dụng ngoài cho thuê với giá trên hay để gia đình ở”.

Ông Phúc nói thêm rằng với 55 tỷ đồng, khả năng sinh lợi với căn nhà trên không hấp dẫn do giá nhà thuê ở đây khó lên cao hơn được nữa do xu hướng tập trung về các trung tâm thương mại...

Căn nhà 105m2 có giá 1tỷ/1m2 từng làm dư luận xôn xao hồi tháng 4/2007 cũng tọa lạc tại đường Đồng Khởi, gần căn nhà trên hiện nay cũng chưa bán được dù chủ nhân đã hạ giá tính theo vàng từ 8.000 lượng xuống còn 7.000 lượng (nhưng tính theo tiền thì vẫn xấp xỉ 1tỷ đồng/m2).

Sở dĩ căn nhà 32m2 được rao bán với giá ngất trời là do từ 5 năm nay, chỉ có khoảng 2-3 căn  tại đây chào bán, khu vực này từ hàng chục năm nay luôn là nơi đắt giá nhất TPHCM, buôn bán hàng cao cấp rất sầm uất, sang trọng và hiện còn rất ít nhà tư nhân, bất cứ căn nhà nào cũng đều có giá hàng chục tỷ.

Hàng loạt thương hiệu lớn của thế giới như Louis Vuitton, Gucci, Furla, Omega, Lacoste, Milano, CK... cũng đã tập trung về đây mở cửa hiệu.

Hiện nay tìm thuê cho được mặt bằng khoảng 20-30m2 ở đây rất khó khăn, nhiều Cty môi giới dù được các nhãn hiệu thời trang lớn hứa hẹn hoa hồng hàng chục ngàn USD/căn nhưng tìm 4,5 tháng trời không có.

London, Tokyo, New York cũng kinh hãi

Ông Võ Đình Quốc, Phó Tổng giám đốc Cty địa ốc ACB cho biết căn nhà đắt nhất mà nơi này từng bán là căn hơn 1.000m2 trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, giá bán hơn 9.300 lượng vàng, tính theo mét vuông thì chỉ chưa đến 150 triệu/m2.

Tuy nhiên những căn nhà trị giá hàng ngàn lượng vàng thì chủ nhà thường giấu kín danh tính vì lý do an toàn, không muốn lộ tài sản và bán qua các Cty môi giới.

Thường chỉ khi nào khách có thành ý mua thật sự, đặt cọc một số tiền nhất định thì bên môi giới mới cho gặp chủ nhà. Cty Việt Phát cũng đề nghị giữ kín thông tin của chủ nhân ngôi nhà 55 tỷ trên.

Tuy nhiên, giới đầu tư và kinh doanh địa ốc nhận định căn nhà trên không dễ bán vì với 55 tỷ hiện nay kinh doanh những khu nhà, đất, căn hộ khác sinh lợi hơn, dễ bán lại và phân tán được rủi ro hơn. So với các con đường lân cận, vị trí đẹp như Lê Thánh Tôn, Hai Bà Trưng, Ngô Đức Kế, Đông Du... thì giá bằng 30% nhưng giá cho thuê lại tương đương 70-80%.

Riêng căn nhà 55 tỷ này chỉ cho thuê được 1.200USD/m2 (khoảng 20 triệu đồng) - quá ít so với số vốn khổng lồ trên. Còn mua để làm của hay kiếm lời sau này thì “năm ăn, năm thua” bởi giá đã quá cao.

Chưa kể nhà riêng lẻ khu vực Đồng Khởi có nhiều khả năng “nhường chỗ” cho các dự án lớn, cao ốc, trung tâm thương mại, văn phòng trong tưong lai. Hiện nay giá đất tại đây theo bảng giá mới có hiệu lực từ 1/1/2008 chỉ được tính 67 triệu đồng/m2.

Ông Trần Văn Tài, Giám đốc Cty địa ốc Tài Lợi nhận định: “Những cơn sốt vừa qua đã đẩy giá nhiều bất động sản đến mức không thể tưởng tượng. Ngay cả những khu sang trọng nhất tại Tokyo, London, New York... người ta cũng choáng váng với giá tại Việt Nam, một đất nước có giá bất động sản phi lý nếu so với mức sống và thu nhập”.    

 

Hà Phan

 


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ