LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

Nhóm Thân Hữu ĐàLạt - Người Quan Sát

Bức ảnh nghìn năm có một


Kính gửi các Báo chí Dân chủ

Trong tiến trình dân chủ hoá đất nước các nhiếp ảnh gia, chuyên và không chuyên, đã “chộp” được nhiều bức ảnh tư liệu quý giá.

Nhưng nhiều anh em chúng tôi đã bình chọn bức ảnh “Cha Lý bị bịt miệng trong phiên toà ngày 30-3-07” là bức ảnh “đẹp” nhất trong nhiều năm nay. 

 

Thật vậy, trong chớp mắt khi sự việc xảy ra, trong một không khí ngột ngạt, kiểm soát ngặt nghèo mà thu vào khuôn hình được đầy đủ những yếu tố cấu thành một bức ảnh ” tự do ngôn luận” rất chuẩn, như một cảnh trong phim có đạo diễn hẳn hoi, thì chỉ có “trời cho” chứ ai dám mơ ước chộp được một bức ảnh tư liệu mẫu mực, “mô phạm” như thế?

 Trung tâm bức hình là một bàn tay, bàn tay úp kín miệng một con người, mà đến giờ phút ấy vẫn còn là công dân vô tội chiểu theo pháp luật Việt nam. Phía sau “sừng sững” một tên đao phủ khoác áo thường dân, phía trước là cái vành móng ngựa của toà án (giữa nơi tượng trưng của pháp luật nghiêm minh, có quốc huy làm chứng, mà ngang nhiên chơi luật rừng mới tuyệt chứ), hai bên là hai sĩ quan công an hiện rõ sắc phục, quân hàm, súng ống, đang chú mục vào “trung tâm của sự cố” là cái miệng bị bịt và cái bàn tay, nơi đang chứa một sức nén, một sức đẩy kéo giữa một tiếng nói kiên quyết bật ra, và một bàn tay như cái pít tông đang gằm gằm nén lại. (Xin lưu ý : Cái miệng để nói tiếng người và bàn tay con người là 2 biểu tượng đặc trưng cho sự tiến hoá từ động vật sang người , nên bức ảnh này đầy tính triết học). Xung quanh thì có đủ công chúng và cả nhà báo với camera chuyên nghiệp nữa. Bức ảnh sống động. Quả là một bức ảnh tuyệt hảo, có thể nói là “toàn bích”.

    Trước một tác phẩm nhiếp ảnh giá trị để đời như vậy, người yêu mỹ thuật xin đề xuất mấy ý kiến như sau:

1/ Về tên tác phẩm : Khi đã thành một tác phẩm nhiếp ảnh thì không cần dòng chú thích báo chí “Công an Nguyễn Minh Tân bịt miệng LM Nguyễn Văn Lý…” nữa. Trái lại, bức ảnh cần có một cái tên văn học cho xứng với ý nghĩa xã hội và năng lực truyền cảm của nó. Xin ví dụ mấy cái tên sau đây :

      + Tên là KHÔNG LỜI  : Vì tự hình ảnh đã nói lên quá đầy đủ, cần nói gì thêm nữa. Nhưng cũng nghĩa là bịt miệng rồi thì còn nói gì nữa mà chẳng “không lời”. Lại cũng nghĩa là trước cảnh này thì những cái loa “dân chủ triệu lần” cũng câm tịt chứ nói gi nữa mà chẳng “không lời” ?

       + Tên là TỰ DO NGÔN LUẬN THỜI THỔ TẢ

       + Tên là PHIÊN TOÀ ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ

       + Tên là DÂN CHỦ TRIỆU LẦN

       + Tên là DÂN CHỦ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA      

       + Tên là HÃY LÊN TIẾNG ! 

       + Tên là BÀN TAY KHÔNG PHÚT NGHỈ (trích từ thơ Tố Hữu)

       + Tên là BÀN TAY NHUNG      

       + Tên là BÀN TAY CỦA QUỶ

       + Tên là NÀY THÌ NGÔN LUẬN !

       + Tên là AI PHẢI CÂM ĐÂY ? …vân vân…

Có bạn lại mong được trông thấy bức ảnh ấy đóng khung lớn, bên dưới ghi lời nói bất hủ của văn hào Voltaire Tôi có thể không đồng ý những điều anh nói nhưng tôi có thể chết để bảo vệ quyền được nói  điều đó của anh

Nhưng để trí tuệ công chúng tìm ra cái tên xứng đáng nhất, đề nghị các toà báo đứng ra Trưng cầu ý kiến độc giả đặt tên cho bức ảnh tư liệu.

2/  Nếu có điều kiện thì ta nên vinh danh tác giả (độc giả hiện nay chỉ biết bức ảnh là ảnh là của hãng AFP thôi). Nếu tác giả muốn dấu tên thì thôi.

3/ Đưa bức ảnh vào những vị trí có ý nghĩa nhất trong trang báo hay những nơi xứng đáng khác.

   Bức ảnh có tầm lịch sử và tầm thế giới, mà giới săn ảnh hàng nghìn năm cũng chưa chộp được, có thể treo để răn dạy ở bất cứ nơi nào có văn minh Loài Người . Hitler-Goebbels mà sống dậy, nhìn thấy ảnh này ắt phải quỳ xuống, chắp tay, lạy Cụ !

                                                                   

Người quan sát    

Tháng 4 - 2007


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ