LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

RFA phỏng vấn Tiến Sĩ Hà Sĩ Phu

Phương Nam Ðỗ Nam Hải bị bắt, bị thẩm vấn rồi trả về, còn gì nữa? Hà Sĩ Phu bị tố cáo vô văn hóa từ nhà nước và đảng CS vô văn hoá


RFA  2005/12/10 06:30

Giới Thiệu:

Thưa qúy thính giả,

Như đài chúng tôi đã loan, nhà dân chủ Phương Nam-Ðỗ Nam Hải , bị công an phường 6, quận3, đường Võ văn Tần, thành phố Hồ Chí minh bắt giữ và thẩm vấn  suốt  24 tiếng đồng hồ kể từ lúc 4g30 chiều ngày thứ năm 8 tháng 12 cho đến 5 giờ chiều thứ sáu 9 tháng 12 mới được thả về. Lý do nhà chức trách đưa ra khi bắt Ông đi là phát tán, tàng trữ nhằm mục đích lưu hành xuất bản  ấn phẩm không được phép lưu hành. Thực tế thì cuốn sách mang tựa đề” Trưng Cầu Dân Ý” cuả Phương Nam-Ðỗ Nam Hải có vi phạm luật pháp hiện hành cuả VN hay không? NộI dung buổi thẩm vấn ra sao? Vì không lien lạc được vớI Ông Phương Nam- Ðỗ Nam Hải, Ban Việt ngữ  hỏi chuyện GS Nguyễn Chính Kết là người đã gặp PN Ðỗ Nam Hải ngay sau khi Ông về tới nhà.

MờI qúy vị theo dõi bài phỏng vấn do Việt Hùng thực hiện. Trước hết GS Nguyễn Chính Kết kể lại câu chuyện

Tòa Soạn Đối Thoại (www.doi-thoai.com ): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi xử dụng.

GS Nguyễn Chính Kết: Hôm qua khoảng 4:30 sau khi anh ấy lấy 11 cuốn sách " Trưng Cầu Dân Ý" do chính anh là tác giả tự tiện photo copy lậu ở Tân Định đối diện với công viên Lê Văn Tám. Trên đường trở về nhà bị hai anh thanh niên đi xe ở đàng sau đụng vào xe và làm gảy tay Embroya hai anh đó đã xuống để gây sự với anh ta. Ba người đang chuẩn bị ấu đả nhau thì có nhiều anh công an xuất hiện và đưa tất cả về phường 6, quận 3 ở đường Võ Văn Tần. Tại đó trước tiên thì họ xử vụ vi phạm giao thông. Anh Phương Nam thì đã biết đây là một trò dàn cảnh cho nên anh ta nói thẳng ra là tôi biết đây là một trò dàn cảnh. Sau đó thì có mấy anh công an ở trên thành phố xuống. Họ đã thẩm vấn anh ta, theo như anh ta nói là suốt 24 tiếng đồng hồ có 4 anh công an thay phiên nhau thẩm vấn và có cả máy thu âm và quay phim.

Việt Hùng: Nhưng trong câu chuyện mà giáo sư trao đổi với Phương Nam - Đỗ Nam Hải, thì anh ta có cho giáo sư biết nội dung của những cuộc thẩm vấn là như thế nào không ạ.

GS Nguyễn Chính Kết: Trước tiên thì họ xử lý về việc anh Hải in cuốn đó, và sau đó thì cũng hỏi nhiều về những quan hệ của anh ta đối với các nhà dân chủ khác. Tất cả cứ xoay quanh, cứ hỏi đi hỏi lại về những vấn đề đó. Họ cũng tịch thu không cho anh ta sự dụng điện thoại trong suốt thời gian bắt anh ta. Anh ta không chấp nhận giao điện thoại đó vì nói là trong đó nó có những địa chỉ, số điện thoại của những người thân của anh ta. Họ đề nghị là nếu anh sợ như vậy thì anh cất cái sim của anh đi, rồi anh giao lại điện thoại cho tôi.

Việt Hùng: Trong quyết định mà chúng tôi ghi nhận được đó là quyết định tạm giữ người theo thủ tục hành chính mà nguyên văn của công an phường 6 quận 3 có ban hành và lý do mà họ đưa ra để tạm giữ Phương Nam - Đỗ Nam Hải, chúng tôi xin được đọc nguyên văn:

Để xử lý vụ việc đương sự Hải phát hành tàng trữ nhẳm mục đích lưu hành xuất bản ấn phẩm không được phép lưu hành.

Anh Phương Nam - Đỗ Nam Hải có nói cho giáo sư biết rằng chuyện đó như thế nào hay không?

GS Nguyễn Chính Kết: Họ cho rằng cuốn sách đó là một cuốn sách chống đối nhà nước, cho nên anh photo như vậy là vi phạm pháp luật. Nhưng anh Hải cho rằng đấy là quyền tự do ngôn luận của anh đã được luật pháp và thậm chí là Hiến Chương Quốc Tế Nhân Quyền công nhận. Anh ta có quyền viết và photo ra để tặng người khác. Anh ta chỉ vi phạm pháp luật nếu tài liệu đó hô hào dân chúng bạo động. Còn đàng này anh ta chỉ phân tích vấn đề ở trong đó thôi, hoàn toàn không mang một tính chất nào bạo động ở trong đó cả. Cho nên việc mà cấm lưu hành, đó là một cái vi phạm nhân quyền. Nhà nước không được phép cấm lưu hành những cuốn sách như vậy. Nó hoàn toàn mang tính phân tích vấn đề chứ không có hô hào bạo loạn, cho nên nếu mà cấm lưu hành thì chính nhà nước đã vi phạm nhân quyền đã được qui định trong Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, cũng như là quyền dân sự của công ước quốc tế về quyền dân sự.

Việt Hùng: Theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được thì công an quận 3 phường 6 có ban hành một quyết định, đó là quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, ban hành ngày 8/12/2005, tức là ngày hôm qua của công an quận 3. Trong đó có ghi là tàng trữ 12 cuốn sách có tựa là "Hãy Trưng Cầu Dân Ý". Phải chăng rằng nếu theo luật xuất bản ở Việt Nam người dân có thể viết những gì mà mình muốn và đi photo như vậy là vi phạm điều luật phải không ạ?

GS Nguyễn Chính Kết: Tôi không rành về luật của nhà nước lắm, nhưng biết chắc chắn là một cuốn sách không hô hào bạo loạn, nó chỉ dùng lương tri của mình để mà nói lên ý nghĩ của mình như vậy. Photo như vậy là hoàn toàn nằm trong quyền hạn của một người công dân trong nước. Nhà nước khi cấm chuyện này thì nhà nước chứng tỏ là đã vi phạm quyền mà chính nhà nước đã ký kết với quốc tế.

Chính nhờ ký kết như vậy mà Việt Nam đã nhận được biết bao nhiêu quyền lợi từ LHQ và từ các quốc gia khác. Nhưng chính nhà nước này đã chà đạp, đã vi phạm công ước và hiến chương mà chính mình đã cam kết là phải tôn trọng.

Việt Hùng: Phương Nam - Đỗ Nam Hải có chia sẻ cho giáo sư biết rằng suốt trong thời gian 24 tiếng đồng hồ làm việc và thẩm vấn thì thái độ làm việc của những viên chức công an như thế nào hay không ạ?

GS Nguyễn Chính Kết: Mới đầu thì họ tỏ ra dọa nạt để anh ta sợ nhưng họ đã thất bại, tại vi khi họ nạt nộ anh như vậy thì anh ta đã nạt nộ trở lại, dùng những lý lẽ rất là vững chắc để kết án chính họ mới là người vi phạm pháp luật.

Việt Hùng: Trước khi chia tay quý thính giả thì giáo sư có thể chia sẻ cho biết rằng là giáo sư gặp Phương Nam - Đỗ Nam Hải trong tình trạng sức khỏe như thế nào?

GS Nguyễn Chính Kết: Tôi thấy anh ta rất bình tỉnh, cảm thấy lẽ phải nằm ở phía mình chứ không phải nằm ở phía công an, cho nên tôi thấy lúc nào cũng có sự tự tại, một sự an tâm, một sự chắc chắn ở nơi con người anh Đỗ Nam Hải.

RFA: Vừa rồi là cuộc nói chuyện giữa Việt Hùng và GS Nguyễn Chính Kết

Cũng trong khuôn khổ vụ PN Ðỗ Nam Hải bị bắt, bị thẩm vấn rồi được trả về, mời qúy vị nghe ý kiến của các nhà tranh đấu dân chủ trong và ngoài nước từng ngồi tù hay bị quản chế nhiều năm ở VN như GS Ðoàn Viết Hoạt hiện đang ở Mỹ, nhà trí thức Hà Sĩ Phu ở Ðà Lạt, Ðỗ Hiếu ghi nhận và thực hiện.

Trước hết là lời phát biểu cuả GS Ðoàn Viết Hoạt

Đoàn Viết Hoạt: Chúng tôi cũng có nhận được cái tin đó và chúng tôi không có gì ngạc nhiên, bởi vì chúng tôi thấy rằng là cái tình hình hiện nay đang rất là gay go giữa những nhà dân chủ và chính quyền Hà Nội, đặc biệt là sau chuyến đi của dân biểu Christ Smith và những cái tuyên bố rất là thẳng thắn của ông về vấn đề phải thay đổi, và chấp nhận dân chủ và đặc biệt là sau khi ông Hoàng Minh Chính đã trở về và những tuyên bố của ông ở Mỹ và khi ông trở về thì ông cũng bị hành hung bởi những người rõ ràng có sự sắp xếp của cơ quan an ninh, và sự kiện đang xảy ra nó nằm trong một cái tiến trình vận động giữa những người dân chủ và những người độc tài. Có những lúc thì những người độc tài sẽ tìm cách để mà chứng tỏ cái sức mạnh của mình, nhưng mà chắc chắn họ cũng lại sẽ phải lùi bước, vì vậy những cái lên xuống của phong trào theo cái dạng là người độc tài cố gắng duy trì được cái quyền lực của mình thì tôi nghĩ rằng cái quan trọng nhất chúng phải nhìn thấy là cái xu thế của dân chủ nó chỉ có tiến lên, cái cao trào dân chủ nó đã vào cái giai đoạn gọi là công khai minh bạch rõ ràng, cho nên đây là một cái giai đoạn mà chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ có những cái chuyện như xảy ra và có thể là những người cầm quyền độc tài sẽ cố gắng tìm nhiều cách khác để mà đàn áp, chẳng hạn như là sử dụng những cái hình thức côn đồ, những cái giả dạng thường dân để mà công kích, tấn công những nhà dân chủ. Chúng tôi nghĩ rằng những cái đó thì những nhà dân chủ trong nước họ chắc cũng đã biết. Đặc biệt đối với trường hợp ông Đỗ Nam Hải là cái người trẻ trong những cái người đấu tranh hiện nay thì chắc chắn là họ sẽ phải quan tâm nhiều tới anh hơn là những vị khác, bởi vì hình như là cái xu thế mới của phong trào dân chủ.

Đỗ Hiếu: Vừa rồi là lời phát biểu của giáo sư Đoàn Viết Hoạt nay định cư tại Hoa Kỳ. Kế đó, trong câu chuyện với ông Hà Sĩ Phu ở Đà Lạt thì đài chúng tôi được ông cho biết là cũng bị công an mời đến làm việc ngày thứ Sáu 9 tháng 12 vừa qua.

Hà Sỹ Phu: Cái ngày hôm nay tức là ngày Quốc Tế Nhân Quyền, thì đối với tôi, tôi lại thấy là cái ngày rất đặc biệt, bởi vì ngày hôm nay, mở mắt ra, mới buổi sáng ra thì tôi nhận được một cái giấy mời của công an phường triệu tập lên ngay sau 15 phút. Thế thì là lý do mà mời lên là để làm rõ một số điều mà nhân dân tố cáo. Thế thì tôi kiên quyết tôi không lên. Tôi bảo rằng thì là trước đây, cuối năm 2004, tôi thì tôi biết cái lệ là người hay làm câu đối Tết mà, thế cho nên là cứ trước Tết là thế nào tôi cũng bị, đấy thì năm ngoái cũng đã bị một lần rồi cũng vào tháng 12, năm nay lại đến tháng 12 tôi lại bị gọi lên, thế tôi bảo rằng tôi đã phát biểu năm ngoái rồi, năm nay là tôi không lên nữa đâu, chẳng có cái chuyện gì phải lên cả. Thế nhưng mà rồi thì đến buổi chiều hôm nay là các ông ấy lại đến và lại yêu cầu rằng thôi khẩn khoản phải lên chỉ là để biết là nhân dân người ta tố cáo tôi cái gì. Thế thì tôi mới vừa sắp sửa đi lên buổi chiều đó để làm việc với công an về cái chuyện có nhân dân tố cáo đó thì tôi được nghe, mới được biết tin tức là Đỗ Nam Hải ở Sài Gòn 5 giờ chiều hôm qua là cũng bị bắt. À, thế thì tôi bảo là thế này, thế là nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền là nhà cầm quyền Việt Nam là đã có một cuộc ra quân rầm rộ khắp Trung Nam Bắc phải không ạ? Ở Hà Nội miền Bắc thì là cụ Chính, thế ở miền Nam thì là anh Đỗ Nam Hải và ở miền Trung thì là có tôi cùng bị khủng bố một ngày. Cùng một cái ngày cái đợt đó.

Đỗ Hiếu: Tiếp tục cuộc đối thoại với phóng viên đài Á Châu Tự Do chúng tôi, ông Hà Sỹ Phu cho biết những cảm nghĩ của mình đối với kỹ sư Phương Nam Đỗ Nam Hải.

Hà Sỹ Phu: Cậu Hải là một cậu trẻ mà hăng hái, nhưng mà không có là cái người gọi là xốc nỗi, một cái cách là ít suy nghĩ đâu, nói câu gì thì tôi thấy rất chắc chắn, nói công khai không có giấu giếm, nhưng mà rất thẳng thắn thì tôi nghĩ rằng về tinh thần thì Hải đã không có sợ gì cái chuyện là tù đày bắt bớ thì đã đành rồi, nhưng mà tôi nghĩ rằng đối với cái người muốn hành cậu cũng không phải dễ đâu, bởi vì cậu ăn nói cũng chặt chẽ lắm mà hết sức là xây dựng, mặc dù hết sức mạnh mẽ nhưng mà lại rất xây dựng. Thế thì tôi nghĩ là có cái lý để mà bắt bớ cậu đâu có dễ, tôi không biết là vì cái chuyện gì hay là vì sắp sửa là có ra cái báo điện tử mà cậu ấy có tham gia nên cậu bị gì chăng? Thế thì tôi chưa biết lý do làm sao mà cậu lại bị bắt.

Đỗ Hiếu: Trở lại với việc ông bị công an các cấp mời tới trụ sở thẩm vấn, ông Hà Sỹ Phu kể tiếp với phóng viên ban Việt Ngữ chúng tôi.

Hà Sỹ Phu: Tôi lên phòng làm việc thì đã có công an của tỉnh, tức là cái phòng P25 tức là về an ninh văn hóa đấy. Có công an của thành phố và có cả công an của phường, tức là ba cấp. Thế các vị ấy đến đầy đủ và các vị ấy là đưa cho tôi một cái thư nặc danh, nói là đây là của quần chúng, nội dung cái thư ấy là thế này. Cái ông công dân nặc danh này ổng lên mạng ổng xem tin tức, thì ổng vào một cái trang web ổng mới thấy rằng Hà Sỹ Phu được phỏng vấn nhiều, và viết nhiều mà theo ông ấy là những cái lời không có lợi cho đất nước, nói xấu đảng, nói xấu chính quyền. Cái lời của cái người công dân nặc danh nó có một cái đặc điểm như thế này, lại bảo là cùng phường với tôi tức là cùng phường 2, mà phường 2 là một phường đang phấn đấu rực rỡ để mà thành ra cái gọi là khu phố văn hóa, thế mà lại có một cái ông Hà Sỹ Phu lại trả lời phỏng vấn về những cái bài của ông Kiệt thế này thì vô văn hóa, ông cho là tôi mà trả lời phỏng vấn đài RFA mà lại về thủ tướng Võ Văn Kiệt thì đấy là một hiện tượng gọi là vô văn hóa. Thế thì ông ấy thấy là một người đang phấn đấu, phường đang phấn đấu thành một cái phường văn hóa mà lại có một cái ông Hà Sỹ Phu vô văn hóa thế này thì đề nghị rằng cơ quan công an là phải xử lý.

Đỗ Hiếu: Theo ông Hà Sỹ Phu thì đã có một sự sắp xếp từ phía chính quyền để gây khó dễ cho ông Hoàng Minh Chính, kỹ sư Đỗ Nam Hải và chính cá nhân ông.

Hà Sỹ Phu: Cả ba miền Bắc Trung Nam là đều có một cái khởi sắc trong cái ngày Nhân Quyền Quốc Tế này. Thế, tôi rất mừng, tức là việc của Nam Hải thì là đã được ra rồi, cái chỗ mà tôi đang lo nhất đó thì được ra rồi. Thế còn cụ Chính không biết nó hành cụ cho đến cái gì nữa. Thế, còn tôi thì đây tôi cũng sẵn sàng, tức là nếu sắp tới mà đưa ra đấu tố phải không ạ, thì cũng là một chuyện tuyệt vời đấy. Các vị ấy gọi là quy kết nhiều thứ lắm rồi, nhưng mà phải nói cái lần này nếu mà các ổng làm đấu tố nữa nhé thì như thế là lần đấu tố thứ tư đấy. Thế thì nhân cái câu chuyện mà gọi là câu chuyện đầu tiên là buồn, nhưng mà sau là vui của anh Đỗ Nam Hải vì anh Đỗ Nam Hải thì ra rồi thì tôi cũng góp một cái cuộc của tôi vào thành ra để cho Bắc Trung Nam được cùng lên tiếng kèn dân chủ và thế thì câu chuyện của tôi nó cũng vui vẻ thế thôi, thì nói để cho bà con thưởng thức ạ.

Đỗ Hiếu: Thay mặt quý vị thính giả, chúng tôi xin cám ơn giáo sư Đoàn Viết Hoạt và ông Hà Sỹ Phu về cuộc trao đổi dành cho đài Á Châu Tự Do.


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    TIỂU SỬ