LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

Sự tử tế, ít ra, cũng chưa…tuyệt chủng!

BÀI DỰ THI (viết về sự Tử tế chẳng hạn)

QUANG THẤU

(Kính tặng những gia đình hàng xóm tử tế ấy)

    Cuộc tấn công của một đám đông khoảng 100 người vào một cụ già 86 tuổi ,vừa trải qua ba lần giải phẫu,ở Hà nội trưa ngày 1-12-2005 , suốt 3 giờ đồng hồ thật là một trận đánh được chuẩn bị rất công phu. Nền báo chí Cộng sản rất đỗi tự do đã được lệnh nhất loạt mạt sát cụ già này ròng rã hàng tháng để chuẩn bị tinh thần và dư luận cho cuộc tấn công. Có công an chìm, công an nổi cầm máy bộ đàm chỉ huy chiến dịch. Có cựu chiến binh, thương bệnh binh, lão thành cách mạng, nam phụ lão ấu. Hầu hết được huy động từ các tỉnh và các địa bàn quanh thủ đô.Có máy quay phim các cỡ chuyên nghiệp. Có bộ phận tiếp vận vũ khí : chai nước, cà chua trứng thối, cứt đái và mắm tôm, cả gậy gộc và dao búa nữa.

     Cuộc tấn công đánh vào những cái đích rất chọn lọc. Kẻ địch trung tâm là cụ già Hoàng Minh Chính, là người chỉ huy đánh Pháp ở sân bay Gia lâm năm xưa, nguyên Viện trưởng Viện Triết, người chấp bút bài phát biểu của Đảng Cộng sản Việt nam tại hội nghị 81 Đảng ở Mas-cơ-va, chủ tịch Đảng Dân chủ (ngoại vi của Đảng Cộng sản Việt nam) … Nhưng tất cả vô nghĩa hết khi cụ Chính đã dám trái ý Đảng, đòi Đảng phải trả lại tự do dân chủ cho dân! Mà đứng về phía lịch sử và nhân dân mà xét thì tất cả những công lao của Hoàng Minh Chính với Đảng trước đây cũng vô nghĩa hết thật, so với việc Hoàng Minh Chính đã dám trái ý Đảng để trở thành một nhà dân chủ. Trên mộ ông sau này có lẽ người đời cũng chỉ cần khắc ghi điều ấy.

    Mọi đòn đánh đều rất trúng, có tính toán chính xác như computer vậy. Tội Hoàng Minh Chính là ở cái đầu, vậy dùng chai nước đánh vào đầu! Cái đầu này không thuộc về Đảng thì “nước” sẽ thay Đảng trừng trị! Trúng quá!

     Đối với con cháu cụ Chính thì dùng gậy và giày dép đánh vào chỗ hiểm cho ngã lăn ra, cho hết người nối dõi, Đảng bao giờ cũng lo xa. Đánh thế cũng trúng quá!

    Đánh vào con người rồi lại phá hủy môi trường bằng những thứ có hiệu lực mạnh. Mạnh về màu sắc thì có cà chua, trứng thối, mạnh về mùi thì có cứt đái và mắm tôm. Toàn những thứ đầu vị trong danh mục “hóa chất khủng bố” cổ truyền. Tất cả những thứ ấy quyện vào nhau thành một thứ mùi, chưa ai biết gọi là mùi gì? Thế rồi người ta  thì thầm bảo nhau : Mùi …Văn hóa Đảng!

   “Đánh ông Viện trưởng Viện Triết sao không dùng Triết, lại dùng gây gộc, dao búa, thượng cẳng chân hạ cẳng tay nhỉ?”.- “Cái ông này ngớ ngẩn,  gậy gộc dao búa chả là Triết thì là gì, triết lý Vô sản đấy!”. Lấy triết lý nọ đập triết lý kia, trúng quá!

      Nhưng tại sao lại dùng đến một binh chủng giàu tính thực phẩm : nào nước suối, nào trứng, cà chua, lại thêm vị mắm tôm nữa? Úi chà ôi, hỏi ra mới biết cụ bà Lê thị Hồng Ngọc nguyên là Viện trưởng Viện công nghệ Thực phẩm giời ạ! Dùng thực phẩm đánh bà thực phẩm , lại càng trúng! “Thâm, thâm đến thế là cùng, tiên sư anh …khủng bố “!

     Cả gia đình cụ là trí thức, hai cụ là hai Viện trưởng. Đánh hai Viện trưởng thì dùng hai “vện chưởng” (tức chưởng của vện) thì hết chê rồi!    

                                                                    *

    Sau 3 giờ tác chiến, một lệnh công an phát ra : thôi, làm thế đủ rồi! Đó là lệnh thu quân!

     Đòn khủng bố này bọn dân chủ nghe thấy đã khiếp chưa?Xem gương đấy mà chừa đi cho tuyệt cái nọc đòi dân chủ ! Đó là thông điệp của trận đánh gửi bàn dân thiên hạ!

     Nhưng đoạn “vĩ thanh” còn hào sảng hơn . Hôm sau, đài RFA đã gọi điện về trụ sở công an cơ động 113 để hỏi sự tình thì được trả lời : Chúng tôi đã xem xét kỹ, không có gì quan trọng cả, chỉ là một số người muốn đến PHỎNG VẤN một người đi chữa bệnh ở nước ngoài về.

Chu cha,  “phỏng vấn” nhau bằng búa, cứt đái và mắm tôm … thì thật độc nhất vô nhị !. Người được phỏng vấn , cụ Hoàng Minh Chính, nếu không may mắn được con cháu hộ tống rút ngay vào lô cốt cố thủ (tức phòng ở của hai cụ) thì đã đi theo cụ Các Mác, cụ Lênin về cái “thế giới Vô sản liên hiệp lại” rồi !

     Trận đánh này , chiến công này thuộc về ai nhỉ?- Chẳng thuộc về chủ nghĩa Mác Lê thì còn thuộc về ai nữa? Bởi không có lý thuyết cách mạng thì làm gì có hành động cách mạng?

      Trận đánh này không ghi lại được thì phí quá nhỉ?- Khỏi lo! Đã có phóng viên vác máy quay lớn trên vai đi theo chiến dịch, ắt đã có những thước phim tài liệu màu (nghe nói máy quay hiện đại còn thu được cả mùi nữa thì thích quá !). Đã có chuyên mục Văn hoá Đảng trên Tivi thì đem chiếu phim này lên đó chẳng là đích đáng ư?.

     Cà chua này , trứng thối này , có hai màu thuộc “gam” nóng này mà quệt vào lịch sử thì cũng  “nên vành hoa ĐỎ, nên thiên sử VÀNG “  lắm chứ nhỉ ?

Mùi xú uế quanh nhà cụ Chính được tẩy uế nhiều tuần rồi cũng phai nhạt, nhưng mùi xú uế ngấm vào lịch sử Văn hoá Đảng thì biết lấy gì gột rửa ?- Câu này thì xin chịu.

     Chỉ có mỗi một điều làm cho chiến công này chưa trọn vẹn , đó là hầu như những người hàng xóm bao năm nay trong khu nhà tập thể Viện Triết của hai cụ Minh Chính-Hồng Ngọc đã không có mặt trong trận khủng bố này!.

   Không dùng được hàng xóm để đánh hàng xóm, bài bản thế nào lại khiếm khuyết quá, khiếm khuyết quá chứ lại!

                                                                 *

Một chút khiếm khuyết thế thôi mà làm cho kẻ hèn này sung sướng đến chảy nước mắt. Vâng, chảy nước mắt. Việt nam ta ơi, dân nước ta ơi, thôi thì… ít ra… cũng còn được như thế! Sự tử tế , ít ra, cũng chưa… tuyệt chủng!

                                                                                 QUANG THẤU 

                                                            Những ngày sắp đón năm Con Chó 2006


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    TIỂU SỬ