LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

NHỮNG VỤ ÁN

Hà Sĩ Phu bị "Hội Thảo Triết Học" (đấu tố)


Tài liệu sau đây tuy cũ, nhưng chúng tôi chỉ vừa mới nhận được. Sự chậm trễ này chứng tỏ ba người hiền Đà lạt bị chính quyền vây bủa đến mức nào!

Một bản tin rất ngắn nhưng rất đầy đủ. Và 3 bài thơ.

Từ bản tin và những bài thơ toát ra chí khí gương mẫu của một trí thức việt nam hiện đạị. Sáng suốt, cương nghị Lớn tiếng nhưng không bao giờ to tiếng. Và luôn luôn giữ vững nụ cười trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất.

Xin trân trọng gửi tới các bạn.

Tin Nhà Paris 17-09-1999

Đợt đàn áp mới (từ 15-3 đến hết tháng 4-1999)

1) Một cuộc “hội thảo triết học” (đấu tố) tại phường. Sau đó áp tải về nhà, đọc lệnh khám nhà vì tội vi phạm luật xuất bản, vì có ba thư riêng gửi các ông Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, Trần Độ, mà các bức thư này đã xuất hiện trên mạng Internet.

Tịch thu các thư từ, bản thảo, bài viết đã công bố và chưa công bố. Tịch thu toàn bộ thiết bị vi tính (gồm máy tính, bàn phím, màn hình, printer laser, các đĩa mềm, tât cả trị giá khoảng 30 triệu đồng). Không phải tạm thu mà ra quyết định tịch thu!

2) Một cuộc “hội thảo triết học” (đấu tố) tại tổ dân phố, vu cáo nhận tiền nước ngoài “để chống phá”, quyết nghị thu hồi chỗ garage mà gia đình đã xin thuê hoặc mua để làm chỗ ở cho gia đình tám năm naỵ Quyết nghị này tạm hoãn chưa thi hành.

3) Hỏi cung liên tục một tháng rưỡi tại CA Thành phố. Căng thẳng đến mức sút 3kg và tái phát nhiều bệnh tật, từ đó sức khỏe không hồi phục. Được khuyến cáo từ nay không được viết lách gì nữa.

4) Ngoài ra, việc cắt điện thoại, canh gác trước nhà và theo dõi từng bước vẫn tiếp tục chặt chẽ hơn.

Nói chung lại, đợt này nặng nề hơn đợt một năm tù nhiều.
 

 Mất Thông Hành (1)

  ”Chia vui với bác Trần Độ”
  Ngờ đâu thư vào xa lộ
  Nên Nước ra lệnh khám Nhà
  Vi tính tịch thu toàn bộ!

  Thu hết bản thảo, thư từ
  Hỏi cung năm tuần có dư
  ”Hội thảo triết học” hai buổi
  Tại phường và tổ dân cư

  Những tưởng “chia vui” một tý
  Không ngờ bị sụt ba ký
  Mất toi 30 triệu đồng
  Bác Độ Có đền không nhỉ?

  Điện thoại vẫn bị cắt rồi
  Vi tính lại tịch thu nốt
  Coi như tước giấy thông hành
  Để Vào thế kỷ Hăm mốt.

  Thôi đành ở lại một mình
  Hì hục chữa căn nhà dột!
  Ngồi buồn kể chuyện con voi
  Ngày mai tôi xin kể nốt...

  22.4.1999

 (1) Kỷ niệm đợt bị “phạt vi phạm hành chính, vi phạm luật xuất bản” từ 15.3 đến 22.4.1999

  ***

 Bắt đền ông Trần Độ

  Mấy chữ “chia vui” chửa hết nhời
  Khám nhà, vi tính bỗng đi toi
  Ba mươi triệu lẻ công dành dụm
  Bốn chục ngày dư, thẩm vấn hoài.
  Tướng quân Trần Độ gây nên sự
  Mạng Nét In tơ khó hỏi trời
  Vụ này truy cứu theo hình sự
  Bác phải đền thôi, bác Độ ơi!

  22.4.1999

  ***

  Sửa sai bác

  Bác không ở lại một mình đâu
  Đảng ta đã cố ở lại rồi
  Không giữ bác lại thì buồn quá
  Đảng ta ở lại một mình thôi

  Lam Việt

 

LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    TIỂU SỬ