LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

NHỮNG VỤ ÁN

Đơn khiếu nại (Đặng thị Thanh Biên)


 Đơn khiếu nại                                          Đặng thị Thanh Biên

 CỘNG HÒA  XÃ HỘI  CHỦ NGHĨA  VIỆT NAM

 Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 Kính gửi : - Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

                 - Bộ Nội vụ, Cục An ninh điều tra

                 - Tòa án Nhân dân Hà nội

                 - Cơ quan An ninh điều tra, Công an Hà nội

                 - Cơ quan An ninh điều tra Lâm đồng

 

      Tôi là Đặng thị Thanh Biên,53 tuổi,cán bộ nghỉ hưu. Là vợ ông Nguyễn Xuân Tụ  tức Hà Sĩ Phu nguyên là cán bộ nghiên cứu khoa học thuộc Viện Khoa học Việt nam, phó tiến sĩ Sinh học, nay đã nghỉ hưu.

       Hai vợ chồng chúng tôi đều ngụ tại 4E Bùi thị Xuân, Đà lạt, Lâm đồng.

  - Ngày 22/11/1995 chồng tôi từ Đà lạt đi Hà nội thăm gia đình và bạn bè.

  - Ngày 04/12/1995 chồng tôi bị cơ quan An ninh điều tra Hà nội bắt giữ,vì “đã có hành vi chiếm đoạt bí mật nhà nước”                     

   -   Ngày 22/8/1996 Tòa án nhân dân Hà nội đưa chồng tôi ra xét xử vì tội danh “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” , tại Tòa án nhân dân Hà nội, và bị kết án 12 tháng tù.

  - Hiện nay chồng tôi đang bị giam giữ tại trại giam B14, Hà nội.

 

    Thưa các ông.

    Đã hơn một tháng nay tôi sống trong tình trạng hoang mang lo lắng, mất hết lòng tin vào sự công minh chính trực của phiên tòa và của cơ quan Anh ninh điều tra Công an Hà nội. Ai là người bảo vệ chúng tôi? Cơ quan nào bảo vệ chúng tôi để bớt đi những nỗi đau, nỗi oan ức mà vợ chồng chúng tôi đã phải chịu đựng gần một năm nay?

     Hôm nay,30/9/1996, hồi 14g30 tại trại giam B14 Hà nội  tôi được gặp chồng tôi. Chồng tôi căn dặn tôi : “Em ở ngoài đi đứng cẩn thận, không lại bị tông xe, và kẻ cắp giật túi”. Lúc đó có sự giám sát của ông quản giáo Tâm. Phải chăng hình ảnh bị tông xe giật túi do Công an bày ra, rồi được kết thành tội “đã có hành vi chiếm đoạt bí mật nhà nước” đã thành dấu ấn, một nỗi đau, nỗi oan ức của chồng tôi : Ông Hà Sĩ Phu, cán bộ khoa học giàu lòng yêu nước, yêu nhân dân mà bị kết tội oan uổng như vậy !

      Tôi không thể cầm lòng ngồi chờ đến khi chồng tôi hết hạn tù. Buộc tôi phải cầm bút viết lên những điều rất thật trong phiên tòa xét xử chồng tôi để kính trình lên các quý cấp lãnh đạo xem xét, hủy bỏ vụ án , trả lại ngay tự do cho chồng tôi là ông Hà Sĩ Phu.

    1) Tôi xin phép trình bày vài điều tôi ghi nhận được từ trong phiên tòa ngày 22/8/1996 :

  - Ông chủ tọa Nguyễn Sơn gọi : Bị cáo Nguyễn Xuân Tụ có ý kiến gì về bản Cáo trạng đã đọc ?

  - Ông Nguyễn Xuân Tụ nói “Có ” và  ông nói : “ Ngay trang đầu bản cáo trạng đã ghi bắt quả tang tôi có hành vi chiếm đoạt bí mật nhà nước là sai hoàn toàn với thực tế.. Lúc đó tôi đang đi xe đạp về phía Bờ hồ thì có hai người ngồi xe gắn máy rượt sát , tông vào xe làm tôi ngã. Tôi chưa kịp đứng vững dạy thì có người giật túi, tôi chưa kịp kêu thì đã thấy đông người , trong đó có nhiều  Công an vây quanh. Công an dẫn tôi  và người giật túi về đồn Công an Hàng Bài. Kẻ giật túi được ngồi yên. Một Công an giằng túi tôi đòi xem có mất gì không. Tôi nói tôi không mất gì cả nhưng tôi vẫn bị khám túi , lục soát rồi lập biên bản là tôi bị bắt quả tang đang chiếm đoạt bí mật nhà nước. Thật là vô lý! Cứ làm như tôi là gián điệp biệt kích bị bắt quả tang đang mở khóa kho lưu trữ hồ sơ quốc gia !”. Ông Tụ khi nói thì quay mặt về phía chúng tôi, ông còn lấy tay làm động tác mở khóa.

       Chủ tọa Nguyễn Sơn rung chuông nói: “Bị cáo Nguyễn Xuân Tụ quay mặt lên, không được kể dài dòng, chỉ được phép nói đồng ý hay không đồng ý với bản Cáo trạng thôi !”.

      Cả phòng xử án mọi người ngớ ra. Không ngờ sự việc vụ án xảy ra trớ trêu như vậy.

    Sau khi dự phiên tòa, ngày 23/8/1996 hồi 8g30 tôi tới cơ quan An ninh gặp ông Trung tá Vũ Hiền là người ký lệnh bắt chồng tôi. Tôi nói : “Thưa ông,ngày hôm qua trong phiên tòa ông đã nghe rõ chồng tôi nói rồi chứ? Các ông bày trò tông xe giật túi chồng tôi, rồi vu cáo trắng trợn cho chồng tôi thật vậy sao? Tôi thấy thật xấu hổ, thật đau xót cho các ông, những người nắm quyền lực và pháp luật mà phải làm như thế ! Trong bản Cáo trạng các ông còn ghi thu giữ tại nhà tôi 32 đĩa vi tính, 3 băng cát xét, 265 tài liệu. Tại sao các ông lại ghi lập lờ như vậy? Biên bản khám nhà và biên bản khui mở niêm phong tôi đã trao tận tay các ông ngày 18/12/1995 không lẽ các ông không đọc? Thưa ông 32 đĩa vi tính thì 30 đĩa là chương trình của máy như các tệp tin điều hành, các phông chữ ...v  ...v...Còn 2 đĩa kia là ghi những lời bình về các bài viết của chồng tôi. Ba băng cátxét thì 1 băng là băng trắng còn 2 băng cũng ghi các lời bình về bài viết của chồng tôi. Còn 256 tài liệu như trong bản Cáo trạng đã ghi mập mờ thì trong biên bản khám nhà của cơ quan An ninh Lâm đồng đã ghi  rõ là 3438 trang, nhưng tất cả không có tài liệu nào là tài liệu mật !”.

      Ông Trung tá Vũ Hiền nói : ngày hôm qua ông bận, không có mặt dự phiên toìa(!), trong ban Cáo trạng không ghi “đã có hành vi chiếm đoạt bí mật nhà nước” mà chỉ ghi “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Còn các con số ghi các hiện vật trong bản cáo trạng là để sau này trả lại chồng tôi.

Buổi khác,ngày 4/9/1996 tại cơ quan điều tra Công an Hà nội, ông Vũ Hiền còn đe dọa tôi nếu trả lời phỏng vấn các báo chí thì sẽ bị bắt. Và luôn nhắc nhở tôi “không được nói, không được nói”.

     Tôi thiết nghĩ,  nếu chiểu theo bộ luật tố tụng hình sự của nhà nước Việt nam thì  bên bắt người  như thế là đa vi phạm vào điều khoản nào, hẳn các ông có thể chỉ rõ cho tôi  được biết !

      2) Còn về sự kết tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” , tôi cũng xin trình bày những ghi nhận rất thật trong phiên tòa. Ba luật sư bào chữa cho các bị cáo đều đã phát biểu và cùng chung ý :

          * Phiên tòa xét xử không có vật chứng.

          * Người giám định bức thư của ông Võ văn Kiệt  là tài liệu tối mật của nhà nước lại không có mặt tại phiên tòa.

          * Trong vụ án, có 4 bản photocopy bức thư của ông Võ văn Kiệt thì Công an đã thu lại cả, rồi lại rút ra khỏi hồ sơ vụ án đưa lên nộp cho văn phòng chính phủ .

          * Như vậy là không có độ thiệt hại do vụ án gây ra.

     Các bị cáo đều đã chứng minh được rằng mình không hề cố ý làm lộ bí mật nhà nước gì cả.

   Bên Công tố không bác bỏ được ý kiến nào của luật sư cũng như của bị cáo. Phía luật sư đã đề nghị bãi bỏ phiên tòa, hoặc ngừng để tiếp tục điều tra, vì chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Luật sư Trần Lâm còn nói :” Nếu xét về mặt chính trị thì không nên có phiên tòa này sẽ có lợi hơn”.

       Kính thưa các quý cấp lãnh đạo.

      Tôi là người vợ của một người chồng là một nhà trí thức nghiên cứu khoa học. Tôi thấy chồng tôi vô tội mà bị kết án oan như vậy, thật không đành lòng.

      Kính đề nghị các cấp lãnh đạo xem xét lại,hủy bỏ vụ án và trả lại tự do cho chồng tôi là Hà Sĩ Phu.

                                      Hà nội ngày 30 tháng 9 năm 1996

                                                              Kính đơn

                                                     Đặng thị Thanh Biên

 


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    TIỂU SỬ