LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

NHỮNG VỤ ÁN

Kiến nghị của Phạm Vũ Sơn


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

     Kính gửi : - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt nam

              - Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt nam

              - Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt nam.

              - Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt nam

              - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao

              - Chánh án Tòa án nhân dân tói cao

              - Chủ tịch Uíy ban Trung ương  MTTQ Việt nam

       Tên tôi là Phạm Vũ Sơn , cựu chiến binh chống Pháp, chống Mỹ, chống Pôn-Pốt và chống Tàu, 67 tuổi, ở số nhà P102 - C20 Thanh Xuân Bắc, Hà nội.

        Tháng 8 /1996 , Tòa án nhân dân Thành phố Hà nội đã tuyên phạt tù ông Lê Hồng Hà 2 năm tù, ông Hà Sĩ Phu 12 tháng tù, ông Nguyễn Thanh Huyên 15 tháng tù treo , về tội tiết lộ bí mật nhà nước, vi phạm khoản 1 điều 92 bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt nam. Việc xét xử đã gây dư luận không đồng tình rộng rãi ở trong nước.

        Tôi là một cựu chiến binh, đã chiến đấu bảo vệ đất nước trong nhiều năm, có nhiều băn khoăn nên đã cố gắng đi sâu tìm hiểu vấn đề này. Cho tới nay, tôi đã có điều kiện nghiên cứu các tài liệu có liên quan tới vụ án. Ba bản bào chữa của các Luật sư Đàm văn Hiếu (đoàn Luật sư Hà nội) , Trần Lâm (đoàn Luật sư Hải Phòng), Nguyễn Hữu Nhuận (đoàn Luật sư Hà tây). Tôi đã được đọc thư của ông Nguyễn văn Đào (có 50 tuổi Đảng, đã kinh qua các chức vụ Bí thư Thành ủy Hà nội, Bí thư Tỉnh ủy Nam định, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, nguyên Thú trưởng Bộ Nội thương, Bộ Ngoại giao, Phó Chủ nhiệm Uíy ban Kế hoạch nhà nước) gửi các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đã nhận xét : “Việc đưa ra tòa xét xử này là một việc làm vô chính trị rất có hại đến nội bộ cấp cao của Đảng “. Tôi cũng đã đọc các bài phát biểu phê phán phiên tòa của các ông Thanh Giang, ủy viên Thường vụ Hội Địa chất Việt nam , ông Hoàng Tiến nhà văn , ông Trần Bá cựu chiến binh. Đặc biệt, tôi cũng được đọc báo cáo của Ban Tư tưởng Văn hóa nhận xét những thiếu sót của phiên tòa.

         Hiện nay ông Hà Sĩ Phu đã ra khỏi trại giam, ông Lê Hồng Hà đã được trả lại tự do sớm 4 tháng so với kỳ hạn , nhưng với tư cách một người công dân, tôi vẫn thấy cần đề đạt với các vị lãnh đạo của Đảng và Nhà nước :

1)   -Tôi thấy rõ rằng thư của ông Võ Văn Kiệt gửi các Uíy viên Bộ Chính Trị nêu trong hồ sơ vụ án hoàn toàn không phải là tài liệu bí mật nhà nước , căn cứ vào pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước đã quy định.

2)   -Thẩm phán tuyên án phạt tù là hoàn toàn trái pháp luật .

 

      Để bảo vệ quyền của các công dân, để bảo vệ uy tín của Đảng, của Nhà nước, tôi trân trọng đề nghị :

      1/ - Nhà nước hủy bỏ bản án xử tù ba ông Lê Hồng Hà , Hà Sĩ Phu , và Nguyễn Thanh Huyên.

      2/ - Khôi phục danh dự cho ba ông trên đây.

      3/ - Tổ chức rút kinh nghiệm trong các cơ quan điều tra, kiểm sát và Tòa án, để tránh từ nay về sau không xảy ra những vụ xét xử sai lầm rất không có lợi trong dư luận xã hội.

 

        Nếu làm được những việc trên đây, tôi tin rằng uy tín của Đảng, của Nhà nước , của Tòa án sẽ được nâng cao, và tăng thêm lòng tin của cán bộ và nhân dân đối với chế độ.

        Xin gửi lời chào kính trọng.

                             Hà nội ngày 2 tháng 12 năm 1997

                                Cựu chiến binh Phạm Vũ Sơn

 


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    TIỂU SỬ